A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trọng Quan khánh thành và đón bằng di tích lịch sử văn hóa chùa Sen.

Sáng ngày 13/12/2020, xã Trọng Quan tổ chức khánh thành và đón Bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh chùa Sen. Tới dự tặng hoa chúc mừng có đồng chí Phạm Văn Hằng, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Tô Xuân Thức, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Bùi Bá Vường, Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, lãnh đạo UBND huyện.

Chùa Sen xã Trọng Quan có tên là Liên Hoa tự, tọa lạc tại thôn Vinh Hoa, với diện tích trên 1000 m2; gồm tòa tiền đường, tòa Phật điện , nhà tổ, nhà mẫu, đài tưởng niệm.. Đây là công trình kiến trúc kiểu chữ Đinh được khởi công xây dựng từ thời Hậu Lê và được trùng tu vào thời Nguyễn. Hiện chùa còn lưu giữ được 20 pho tượng có niên đại triều Nguyễn. Trong các cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, chùa là nơi cất giấu vũ khí đạn dược và vận động nhân dân tham gia kháng chiến. Chùa cũng là nơi in tài liệu, nuôi giấu cấn bộ của tỉnh về chỉ đạo kháng chiến…. Trải qua thời gian, cùng với sự tàn phá của thiên nhiên và chiến tranh, chùa đã xuống cấp. Từ năm 2018, Bằng nguồn kinh phí của xã và nguồn vốn xã hội hóa, địa phương đã đầu tư 5.2 tỷ đồng, cùng hàng nghìn ngày công của phật tử và nhân dân để xây dựng, tôn tạo Chùa Sen, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của nhân dân và du khách thập phương. Đến nay công trình đã hoàn thành và được đưa vào sử dụng.

Phát biểu tại buổi Lễ khánh thành Chùa Sen và đón Dằng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh, đồng chí Bùi Bá Vường, Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện chúc mừng cấp ủy chính quyền và nhân dân xã Trọng Quan nói chung và thôn Vinh Hoa nói riêng. Đồng chí đề nghị cấp ủy đảng, chính quyền đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục cho các tẩng lớp nhân dân trong việc giữ gìn, bảo tồn giá trị di sản văn hóa của địa phương. Nghiêm chỉnh chấp hành Luật di sản văn hóa và các quy định của nhà nước về bảo tồn và tôn tạo di tích. Trong tổ chức hoạt động tín ngưỡng tôn giáo tại Chùa Sen, tránh xu hướng thương mại hóa, kiên quyết bài trừ mê tín dị đoan, phát huy nét đẹp của văn hóa truyền thống của dân tộc.

Đ/c: Tô Xuân Thức, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện tặng hoa chúc mừng tại Lễ khánh thành và đón Bằng xếp hạng Di tích Lịch sử Văn hóa Chùa Sen xã Trọng Quan.


Tác giả: PV Đức Chung
Nguồn:donghung.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Danh mục tin
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 321
Hôm qua : 282
Tháng 01 : 5.478
Năm 2021 : 5.478