Ngân hàng CSXH huyện triển khai chương trình cho vay đối với cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Ngày 27/4/2022, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 11 về triển khai chương trình cho vay đối với cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19; cùng ngày, Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam ban hành văn bản số 3131 của về hướng dẫn nghiệp vụ cho vay đối với cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Để công tác triển khai chương trình vay vốn tín dụng ưu đãi này trên địa bàn huyện được kịp thời, nhằm hỗ trợ cho đối tượng thụ hưởng khắc phục khó khăn, duy trì tốt công tác dạy và học, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã triển khai chương trình vay vốn với các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập gồm: Nhóm trẻ độc lập, lớp mẫu giáo độc lập, lớp mầm non độc lập thuộc loại hình dân lập, tư thục; nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường mầm non thuộc loại hình dân lập, tư thục; trường tiểu học tư thục theo quy định của pháp luật. Đối tượng vay vốn phải đáp ứng các điều kiện: Được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật. Phải dừng hoạt động theo yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19 ít nhất 1 tháng tính đến thời điểm vay vốn. Có phương án vay vốn để phục hồi, duy trì hoạt động và được Ngân hàng Chính sách xã hội thẩm định. Tại thời điểm đề nghị vay vốn, khách hàng không có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài phát sinh trước thời điểm ngày 23/1/2020. Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện cho vay trực tiếp đối với khách hàng vay vốn với mục đích sử dụng vốn vay để sửa chữa cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế phòng, chống dịch Covid-19; mua sắm thiết bị nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục để phục hồi, duy trì hoạt động. Mức vốn cho vay tối đa 80 triệu đồng cho mỗi cơ sở giáo dục mầm non độc lập dân lập, tư thục; tối đa 200 triệu đồng cho mỗi trường mầm non dân lập, tư thục, tiểu học tư thục. Mức cho vay cụ thể do Ngân hàng xác định dựa trên phương án vay vốn.  Thời hạn cho vay tối đa 36 tháng với lãi suất 3,3%/năm. Lãi suất nợ quá hạn bằng lãi suất cho vay hộ nghèo tại thời điểm vay vốn.  Khách hàng không phải thực hiện đảm bảo tiền vay đối với mức vay đến 100 triệu đồng. Trên mức 100 triệu đồng, khách hàng phải thực hiện đảm bảo tiền vay theo quy định của Ngân hàng. Thời gian giải ngân nguồn vốn cho vay không vượt quá thời điểm ngày 31/12/2023 hoặc thời điểm hết nguồn vốn cho vay.

Tác giả: Tất Đạt
Năm 2022 : 94.437