Đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình đi kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp tại xã Đông Kinh và một số địa phương khác của huyện Đông Hưng.

Chiều ngày 02/5/2019, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình đi kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp tại xã Đông Kinh và một số địa phương khác của huyện Đông Hưng. Cùng đi với đoàn có đồng chí Phạm Văn Xuyên, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; đồng chí Tô Xuân Thức, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Hoàng Đức Kiếm, Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện.

Hiện nay trên địa bàn huyện Đông Hưng đã có khoảng 7.000ha trên tổng số 11.300ha diện tích lúa đã trỗ bông. Song do thời tiết diễn biến phức tạp là điều kiện để các đối tượng sâu bệnh như sâu cuốn lá nhỏ và rầy phát sinh, gây hại với mật độ cao. Sau khi kiểm tra thực tế tại một số cánh đồng xã Đông Kinh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận vai trò chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền xã Đông Kinh và một số địa phương khác trong huyện đã thực hiện tốt lịch thời vụ, chỉ đạo, hướng dẫn nhân dân cấy cùng một giống lúa và làm tốt công tác vệ sinh đồng ruộng, nên lúa xuân sinh trưởng, phát triển tốt, dự kiến sẽ cho năng suất cao. Để bảo vệ lúa xuân từ nay đến cuối vụ, đồng chí yêu cầu các địa phương và ngành nông nghiệp huyện phải hướng dẫn bà con nông dân cụ thể về kỹ thuật phòng trừ, quy trình xử lý, chủng loại thuốc, đặc biệt là thời điểm phun thuốc phòng trừ sâu bệnh; phân công cán bộ kỹ thuật phối hợp với các địa phương kiểm tra đồng ruộng, chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc và tổ chức phun thuốc, diệt chuột kịp thời; nhắc nhở bà con chấp hành nghiêm hướng dẫn của ngành nông nghiệp. Ngoài các đối tượng là sâu cuốn lá nhỏ và rầy thì các địa phương cần chú ý bệnh đạo ôn cổ bông trên diện tích lúa đã và đang trỗ bông. Bà con nông dân thường xuyên kiểm tra đồng ruộng và tranh thủ thời tiết tạnh ráo khẩn trương xuống đồng phun thuốc phòng trừ sâu bệnh đúng lịch, đúng thời điểm. Bên cạnh đó, các địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền, vận động bà con nông dân chú trọng diệt chuột, ốc bươu vàng và điều tiết nước hợp lý để lúa làm đòng, trỗ bông. Ngoài ra, cần tăng cường kiểm tra việc kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, xử lý nghiêm theo thẩm quyền các đại lý, cửa hàng bán các loại thuốc bảo vệ thực vật kém chất lượng, thuốc hết hạn sử dụng, thuốc không rõ nguồn gốc. Đồng chí cũng đề nghị các địa phương tích cực nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy chủ động cho mùa mưa bão sắp tới.

PV: Tô Phượng.

Năm 2019 : 27.648