Đoàn kiểm tra của Tỉnh ủy kiểm tra việc thực hiện Pháp lệnh số 34 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XI về thực hiện dân chủ cơ sở tại huyện.

Sáng ngày 06/6/2019, Đoàn kiểm tra của Tỉnh ủy do đồng chí Đàm Văn Vượng, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm trưởng đoàn làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy, kiểm tra việc thực hiện Pháp lệnh số 34 của Ủy ban thường vụ Quốc Hội khóa XI về thực hiện dân chủ ở cơ sở. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Hoàng Thái Phúc, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Phạm Văn Hằng, Phó bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở huyện và các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở.

Xác định việc thực hiện dân chủ ở xã, thị trấn là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, nên cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở đã thực hiện nghiêm túc Pháp lệnh số 34 năm 2007 của Ủy ban thường vụ Quốc hội khóa XI về thực hiện dân chủ ở cơ sở. Ban Chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ ở các xã, thị trấn đã cụ thể hóa nhiều nội dung, vận dụng phát huy dân chủ vào nhiệm vụ của địa phương. Những vấn đề nhân dân bàn, trực tiếp quyết định đều được thực hiện nghiêm túc. Điển hình như trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, các địa phương phát huy dân chủ, lấy ý kiến đóng góp của nhân dân đối với việc thực hiện từng tiêu chí, cũng như trong đóng góp xây dựng; ưu tiên cho cộng đồng dân cư, đơn vị xây dựng trên địa bàn tổ chức thi công các công trình phù hợp… Từ đó đã tạo được sự đồng thuận trong cán bộ đảng viên và nhân dân, tích cực hiến đất, đóng góp tiền, công lao động đẩy nhanh tiến độ xây dựng. Đến đầu năm 2019, toàn huyện có 37/43 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Bên cạnh đó, việc tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân cũng được thực hiện nghiêm túc, tính riêng năm 2018, các cấp chính quyền đã tiếp trên 900 lượt người; tỷ lệ giải quyết các loại đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị phản ánh đạt từ 77-89%. Việc thực hiện Pháp lệnh về thực hiện dân chủ ở cơ sở đã góp phần thúc đẩy việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị khác của huyện.

Tại buổi kiểm tra, các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, thành viên Ban chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở huyện tập trung phân tích, làm rõ 1 số nội dung mà thành viên trong Đoàn kiểm tra của tỉnh quan tâm như: công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; việc thực hiện quy chế tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp với nhân dân…

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Đàm Văn Vượng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn kiểm tra của Tỉnh ủy đánh giá cao những kết quả đạt được trong thực hiện dân chủ ở huyện Đông Hưng. Đồng thời đề nghị cấp ủy chính quyền huyện và các xã tiếp tục hoàn thiện các kế hoạch, quy chế hoạt động, phân công nhiệm vụ cho các thành viên. Ban chỉ đạo huyện và các ngành thành viên tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra các xã trong việc thực hiện Pháp lệnh 34.

Trước đó đoàn kiểm tra của Tỉnh ủy đã kiểm tra việc thực hiện Pháp lệnh dân chủ tại Đảng ủy các xã Đông Á, Minh Châu và Đô Lương.

PV: Tiến Quang - Minh Chiến

Năm 2019 : 46.440