Sơ kết thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, công tác tín ngưỡng tôn giáo và công tác nhân quyền 6 tháng đầu năm 2019 của huyện.

Sáng 10/7/2019, Ban Chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, Ban Chỉ đạo công tác tín ngưỡng, tôn giáo và công tác nhân quyền huyện họp sơ kết kết quả xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, công tác tín ngưỡng, tôn giáo và công tác nhân quyền 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019. Đồng chí Phạm Văn Hằng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng hai Ban Chỉ đạo của huyện chủ trì cuộc họp.

Trong 6 tháng qua, công tác tín ngưỡng, tôn giáo và công tác nhân quyền được cấp ủy các cấp quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên. Đồng bào các tôn giáo và nhân dân nhận thức rõ chính sách tự do tín ngưỡng, tôn giáo của Đảng, nhà nước; hăng hái tham gia lao động sản xuất, phát triển kinh tế; chấp hành nghiêm chính sách, pháp luật của Đảng, nhà nước. Trong phật giáo, nhiều chùa làm tốt công tác tuyên truyền, vận động tín đồ tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Về công giáo, toàn huyện tiếp tục duy trì 07 mô hình họ giáo không ma túy, không tội phạm; 08 mô hình tự quản về an ninh trật tự, 05 mô hình gắn kết giữa phong trào quần chúng bảo vệ an ninh tổ quốc và công tác xây dựng họ giáo an toàn, đoàn kết, văn hóa, không tội phạm… Đối với kết quả xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở đã có những chuyển biến tích cực, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, góp phần củng cố mối quan hệ giữa Đảng, nhà nước với nhân dân và góp phần xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Tại cuộc họp, các đại biểu tham gia ý kiến phân tích, làm rõ thêm 1 số vấn đề công tác an ninh tôn giáo, quản lý đất đai tại các cơ sở tôn giáo; thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại các xã, thị trấn…

Kết luận cuộc họp, đồng chí Phạm Văn Hằng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng hai Ban Chỉ đạo của huyện ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác tín ngưỡng, tôn giáo và công tác nhân quyền và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở trong 6 tháng đầu năm. Thẳng thắn chỉ ra những vấn đề còn tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện hai lĩnh vực, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy yêu cầu: trong 6 tháng cuối năm, hai Ban chỉ đạo cần tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân về công tác tôn giáo và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở. Bên cạnh đó tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của các Ban chỉ đạo. Trong đó các ngành thành viên cần sâu sát cơ sở, nắm chắc và đánh giá đúng tình hình để phòng ngừa và kịp thời tham mưu giải quyết các vấn đề, tình huống phát sinh. Bên cạnh đó tập trung làm tốt công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo. Tổ chức chỉ đạo thực hiện việc đối thoại và tiếp công dân của người đứng đầu; tăng cường công tác giám sát, phản biện xã hội ở cơ sở. Cùng với đó tập trung thực hiện việc xử lý các vi phạm trong lĩnh vực tôn giáo.

Tác giả: Tiến Quang - Mạnh Tuấn
Nguồn: donghung.thaibinh.gov.vn