Đoàn công tác của Ủy ban nhân dân tỉnh làm việc với huyện Đông Hưng về xây dựng nông thôn mới

Chiều ngày 09/9/2019, Đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã làm việc với huyện Đông Hưng về xây dựng nông thôn mới. Dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Hồng Chuyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đồng chí Đàm Văn Vượng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; đồng Đặng Thanh Giang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Minh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh cùng lãnh đạo các Sở, ngành của tỉnh. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Hoàng Thái Phúc, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Phạm Văn Hằng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Tô Xuân Thức, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện.

Thực hiện kế hoạch xây dựng huyện nông thôn mới, đến ngày 30/8/2019, huyện Đông Hưng đã đạt 6/9 tiêu chí huyện NTM, còn 3 tiêu chí đang được khẩn trương hoàn thiện gồm: quy hoạch, giao thông, môi trường. Có 40/43 xã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM, còn 3 xã đã đạt 19/19 tiêu chí và đang chờ UBND tỉnh xét công nhận đạt chuẩn. Để hoàn thiện tiêu chí quy hoạch, Đông Hưng đã tiến hành các bước xây dựng đồ án quy hoạch xây dựng vùng huyện Đông Hưng đến năm 2040, đang tiếp thu ý kiến các sở, ngành, các xã, thị trấn và cộng đồng dân cư, hoàn thiện trình hội đồng thẩm định của tỉnh phê duyệt. Với tiêu chí giao thông, đang triển khai nâng cấp 7 tuyến đường huyện, bổ sung 20 biển báo giao thông và 25 gờ giảm tốc, thường xuyên giải tỏa, bảo đảm hành lang an toàn giao thông đường bộ. Với tiêu chí môi trường, huyện đang thực hiện nhiều giải pháp để hoàn thiện, xây dựng môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp. Huyện cũng đã lên phương án huy động kinh phí thanh toán nợ xây dựng cơ bản, phấn đấu hoàn thiện hồ sơ đề nghị tỉnh, trung ương thẩm định công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới trong tháng 11/2019. Tại buổi làm việc các đồng chí lãnh đạo tỉnh và các Sở ngành của tỉnh đã tham gia ý kiến tháo gỡ khó khăn cho huyện Đông Hưng tập trung vào nội dung giải quyết nợ đọng xây dựng cơ bản; hoàn thiện tiêu chí quy hoạch và môi trường.

Đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình phát biểu kết luận tại hội nghị.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện Đông Hưng rà soát, hoàn thiện, giữ vững các tiêu chí đã đạt, phân công các đồng chí lãnh đạo huyện, trưởng các phòng, ban chuyên môn trực tiếp phụ trách, chịu trách nhiệm ở từng tiêu chí, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí chưa đạt, nhất là tiêu chí môi trường. Huy động các tổ chức đoàn thể, các địa phương vào cuộc chỉnh trang đường làng, ngõ xóm, trồng cây, trồng hoa tại khuôn viên công sở và ven đường. Chấn chỉnh công tác quản lý đất đai, tăng cường công tác quản lý hành chính, giải quyết nhanh gọn các thủ tục hành chính cho người dân. Bên cạnh đó tăng cường công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân. Chỉ đạo các xã, thị trấn thông qua Mặt trận Tổ quốc tổ chức lấy ý kiến hài lòng của người dân về xây dựng nông thôn mới được chặt chẽ, hiệu quả. Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính tham mưu cho tỉnh giải pháp xử lý nợ xây dựng cơ bản cho 3 xã khó khăn của huyện; các sở, ngành hỗ trợ, phối hợp cùng huyện giải quyết các việc liên quan đến hoàn thiện thủ tục, hồ sơ để thẩm định huyện nông thôn mới. Đồng chí cũng nhất trí với các kiến nghị của huyện nhằm giúp Đông Hưng có nguồn lực xử lý nợ đọng về đích nông thôn mới đúng lộ trình đề ra. Với 3 xã đăng ký phấn đấu đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao, đồng chí yêu cầu đối chiếu với các tiêu chí theo quy định, khi đã đủ điều kiện thì đề nghị để các sở, ngành liên quan tham mưu với tỉnh thẩm định, xét công nhận.

Tác giả: Xuân An
Nguồn: donghung.thaibinh.gov.vn