UBND huyện tổng kết thực hiện Đề án 1237 và Đề án 150.

Chiều ngày 13/4/2021, UBND huyện tổng kết thực hiện Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và Đề án xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin. Dự tổng kết có các đồng chí lãnh đạo Bộ chỉ huy quân sự Tỉnh Thái Bình; đồng chí Bùi Bá Vường, Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, cùng trưởng một số phòng, ban ngành của huyện..

Hiện toàn huyện có 2.264 liệt sĩ được an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện, 431 liệt sĩ được an táng Nghĩa trang nhân dân các địa phương. Thực hiện Đề án 1.237 về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ và Đề án 150 về xác định hài cốt liệt sỹ còn thiếu thông tin, UBND huyện đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ trong thu thập, kết nối, xử lý thông tin về liệt sỹ, mộ liệt sỹ, thân nhân liệt sỹ; rà soát, hoàn thiện hồ sơ, danh sách liệt sỹ, xây dựng cơ sở dữ liệu về liệt sỹ, mộ liệt sỹ, nghĩa trang liệt sỹ. Đồng thời xác minh kết luận địa bàn, lập bản đồ tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sỹ luôn đảm bảo đúng tiến độ và kế hoạch đề ra. Lực lượng chuyên trách tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ thường xuyên được củng cố, kiện toàn, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Công tác tuyên truyền, vận động cung cấp thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ, thân nhân liệt sĩ tiếp tục được triển khai sâu rộng. Trên cơ sở dữ liệu giải mã ký hiệu, phiên hiệu đơn vị được cung cấp, Ban chỉ huy quân sự huyện đã tiếp nhận chuyển giao cho cơ sở 1.014 thông tin về liệt sỹ chôn cất ban đầu trên địa bàn huyện. Qua rà soát tìm kiếm, quy tập có 378 liệt sỹ đưa vào nghĩa trang huyện, 269 liệt sỹ đưa vào nghĩa trang nhân dân. Có 354 liệt sỹ chôn cất ban đầu chưa rõ thông tin được quy tập. Hiện các thôn, tổ dân phố và cấp huyện đã hoàn thành kết luận theo đúng hướng dẫn của cấp trên.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bùi Bá Vường, Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND biểu dương những kết quả đã đạt được trong thực hiện 2 đề án. Đồng chí đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và Đề án xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin, qua đó nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và nhân dân trong việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Phối hợp chặt chẽ với Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện tiếp tục triển khai hiệu quả các đề án. Tổ chức kiểm tra, rà soát, xác minh kết luận thông tin cụ thể đối với từng trường hợp. Đồng thời thực hiện tốt các chế độ chính sách đối với gia đình liệt sỹ; thông tin tạo điều kiện cho các gia đình có nguyện vọng đưa liệt sỹ về Nghĩa trang nhân dân huyện theo đúng quy định. Nhân dịp này, UBND huyện khen thưởng 2 tập thể và 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án quy tập hài cốt liệt sỹ và Đề án xác định hài cốt liệt sỹ còn thiếu thông tin.

Hội nghị tổng kết thực hiện Đề án 1237 và Đề án 150 huyện Đông Hưng.

Tác giả: Thu Thủy – Minh Chiến
Năm 2021 : 32.329