UBND huyện khai một số nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid 19.

Sáng ngày 24/11/2021, UBND huyện tổ chức họp trực tuyến với các địa phương, triển khai một số nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid 19. Đồng chí Tô Xuân Thức, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch Covid 19 huyện chủ trì cuộc họp. Dự họp có đồng chí Phạm Văn Hằng, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện. Các đồng chí Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện, từ ngày 10/11 đến sáng ngày 24/11, trên địa bàn huyện ghi nhận 39 trường hợp mắc Covid -19, ở 15 xã, thị trấn. Các F0 được chuyển cách ly, điều trị tại các Bệnh viện dã chiến của tỉnh; các trường hợp F1 được cách ly tại các khu cách ly tập trung của huyện và cách ly tại nhà; các trường hợp F2 được cách ly tại nhà. Về công tác xét nghiệm, từ ngày 10/11 đến 23/11, lực lượng chức năng đã xét nghiệm gần 1.300 trường hợp. Trong đó có 39 mẫu dương tính, các trường hợp còn lại kết quả âm tính. Về công tác tiêm chủng, đến ngày 23/11, Trung tâm Y tế huyện đã tổ chức 22 đợt tiêm vắc xin phòng Covid -19, với hơn 150 nghìn liều cho người từ 18 tuổi trở lên. Hiện đang triển khai kế hoạch tiêm đợt 23, với hơn 14.200 liều vắc xin. Đồng thời tham mưu cho UBND huyện triển khai kế hoạch tiêm chủng cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi. Tại cuộc họp, sau khi nghe các thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch báo cáo kế hoạch xây dựng, vận hành cơ sở thu dung, quản lý, điều trị các ca bệnh nhiễm Covid -19 nhẹ và không triệu chứng trên địa bàn huyện; Kế hoạch triển khai bệnh viện thu dung, điều trị F0 có triệu chứng của Bệnh viên Đa khoa Đông Hưng. Nghe các địa phương trao đổi những khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý, hoạt động của khu cách ly tập trung; việc phát hiện, truy vết, xử lý các trường hợp F0, F1; tổ chức test nhanh Covid 19 cho người dân. Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí đồng chí Tô Xuân Thức, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch Covid 19 huyện nhấn mạnh: Mặc dù dịch Covid 19 chưa bùng phát trên diện rộng, nhưng nguy cơ trên địa bàn huyện là rất cao. Với quan điểm: Nhiệm vụ phòng, chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm, hàng đầu của cấp ủy, chính quyền các cấp; do đó huyện và các địa phương cần huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch. Trong đó, tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức để cán bộ, nhân dân, người lao động không chủ quan, lơ là; nhưng cũng không hoang mang đối với dịch bệnh Covid 19. Đồng chí Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch huyện yêu cầu Ban chỉ đạo các xã, thị trấn khẩn trương rà soát phương án phòng chống dịch của địa phương và của cả các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp trên địa bàn. Trong đó lưu ý các doanh nghiệp phòng chống dịch theo phương châm “3 tại chỗ”, để đảm bảo yêu cầu vừa an toàn, vừa duy trì sản xuất. Đối với các trường học tại các xã có nguy cơ cao, có nhiều F0 trong cộng đồng, Ban chỉ đạo xã tham mưu với UBND huyện, BCĐ huyện và Phòng Giáo dục Đào tạo quyết định việc tạm dừng đến trường, chuyển dạy và học sang hình thức trực tuyến. Khi xuất hiện trường hợp có F0 trên địa bàn, các địa phương cần khẩn trương truy vết, bóc tách F0 khỏi cộng đồng. Đồng thời khoanh vùng chính xác, truy vết rộng, thực hiện phong tỏa hẹp, tránh ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt của nhân dân. Về công tác xét nghiệm, đồng chí Chủ tịch UBND huyện đề nghị các địa phương huy động các nguồn lực và tiếp tục phát động nhân dân tự nguyện test nhanh sàng lọc Covid 19, nhất là những hộ ở khu vực nguy cơ cao, nơi buôn bán, tập trung đông người ven các tuyến quốc lộ. Đồng chí cũng lưu ý các địa phương, trong điều kiện hiện tại chưa cần thành lập Trạm y tế lưu động. Nhưng phải có phương án cụ thể, chuẩn bị chu đáo về địa điểm, nhân lực để sẵn sàng thành lập, đi vào hoạt động khi cần thiết. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid 19 huyện cũng gợi ý các địa phương huy động nhân lực là các cán bộ y tế nghỉ hưu trên địa bàn, cán bộ y tế tư nhân tham gia phòng chống dịch. Trước mắt là huy động tham gia tiêm phòng, test nhanh, truy vết.. để giảm tải áp lực cho lực lượng y tế tại chỗ. Tiếp tục tăng cường hoạt động của Tổ covid cộng đồng, nhằm kiểm soát chặt chẽ người ở nơi khác về địa bàn; tuyên truyền, vận động người dân thực hiện 5K, nhất là tại các đảm hiếu, hỉ, các cơ sở sản xuất, kinh doanh…Về công tác tiêm phòng, đồng chí Trưởng BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid 19 huyện giao ngành y tế tổ chức tiêm vắc xin nhanh nhất cho người dân khi tiếp nhận vắc xin được phân bổ, lưu ý tiêm cho tất cả người dân theo thứ tự ưu tiên, không phân biệt người có hộ khẩu, hay không có hộ khẩu trên địa bàn.

Đ/c: Tô Xuân Thức, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid -19 huyện

chủ trì hội nghị triển khai một số nhiệm vụ trong phòng, chống dịch

Tác giả: Tiến Quang
Năm 2022 : 76.693