UBND huyện Đông Hưng làm việc với xã Thăng Long về tiến độ giải phóng mặt bằng thực hiện dự án hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở thương mại xã Thăng Long.

Chiều ngày 29/5/2024, tại xã Thăng Long, UBND huyện làm việc với cấp uỷ, chính quyền địa phương về tiến độ thực hiện công tác GPMB Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở thương mại xã Thăng Long. Đồng chí Nguyễn Văn Trường, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện chủ trì buổi làm việc. Dự buổi làm việc có đồng chí Vương Đức Hằn, Phó Chủ tịch UBND huyện, cùng lãnh đạo các phòng chuyên môn của huyện.

Trong quá trình triển khai thực hiện công tác GPMB phục vụ Dự án hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở thương mại xã Thăng Long, UBND huyện đã ban hành thông báo về việc thu hồi đất thực hiện dự án với tổng diện tích đất dự kiến thu hồi trên 63.000m2. Trung tâm Phát triển Quỹ đất và Cụm công nghiệp huyện là đơn vị được giao thực hiện công tác GPMB đã cùng các phòng chuyên môn của huyện phối hợp cùng với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động và thực hiện các bước quy trình trong công tác GPMB đối với các hộ gia đình, cá nhân có đất nông nghiệp trong diện thu hồi. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện đã gặp một số khó khăn, vướng mắc nên công tác GPMB phục vụ thi công dự án chưa đảm bảo tiến độ theo yêu cầu đề ra. Tại buổi làm việc, lãnh đạo cấp uỷ-chính quyền xã Thăng Long, Trung tâm Phát triển Quỹ đất và Cụm công nghiệp huyện và các phòng chuyên môn của huyện báo cáo, phát biểu ý kiến về quá trình, tiến độ giải phóng mặt bằng thực hiện dự án hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở thương mại xã Thăng Long; những khó khăn, vướng mắc gặp phải trong quá trình triển khai GPMB như: xác minh nguồn gốc, diện tích sử dụng đất, việc phân chia thừa kế đối với các hộ có đất nông nghiệp bị thu hồi đã chết, các hộ vắng mặt tại địa phương, các hộ bị thiếu diện tích đất nông nghiệp được giao theo sổ quy chủ so với diện tích hiện trạng sử dụng. Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Trường, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện thống nhất: thực hiện đầu tư xây dựng dự án hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở thương mại xã Thăng Long là nhiệm vụ chính trị quan trọng, trọng tâm, là điều kiện để quy hoạch xã Thăng Long lên đô thị loại năm, là thước đo đánh giá năng lực lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ-chính quyền địa phương, các phòng chuyên môn của huyện đặc biệt là Trung tâm Phát triển Quỹ đất và Cụm công nghiệp. Do đó công tác GPMB thực hiện dự án cần được triển khai quyết liệt, đồng bộ về các giải pháp. Về các nhiệm vụ cụ thể, đồng chí Chủ tịch UBND huyện yêu cầu cấp uỷ-chính quyền xã Thăng Long rà soát, tổng hợp chính xác số liệu, củng cố các hồ sơ có liên quan cũng như nắm bắt tình hình tư tưởng của các hộ dân trong có đất trong diện GPMB để phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo, công tác tuyên truyền, vận động thực hiện nhiệm vụ GPMB. Đồng thời khẩn trương củng cố, hoàn thiện hồ sơ đối với các hộ dân đã phối hợp triển khai thực hiện các bước trong GPMB, chuyển lên cơ quan chuyên môn của huyện để sớm triển khai công tác bồi thường, hỗ trợ, GPMB. Đối với  những trường hợp còn lại, địa phương phối hợp chặt chẽ với Trung tâm PTQĐ-PTCCN huyện và các phòng, đơn vị có liên quan của huyện triển khai thực hiện đúng, đủ các bước quy trình GPMB theo đúng quy định của pháp luật và xây dựng phương án tiến hành cưỡng chế đối với những trường hợp cố tình chống đối. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện cũng yêu cầu xã Thăng Long chỉ đạo Công an xã nắm tình hình, phát hiện, xử lý kịp thời những vấn đề tiềm ẩn về mất ANTT. Bên cạnh đó, tăng cường và cụ thể hoá công tác tuyên truyền, vận động tới từng hộ dân có đất trong diện GPMB, phát huy vai trò của đồng chí Bí thư chi bộ, Trưởng thôn trong công tác tuyên truyền. Đối với các phòng, đơn vị chuyên môn của UBND huyện, đồng chí Chủ tịch UBND huyện yêu cầu cán bộ, nhân viên các đơn vị nêu cao tinh thần, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ GPMB thực hiện dự án hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở thương mại xã Thăng Long; bám sát cơ sở, trực tiếp chỉ đạo, hướng dẫn địa phương thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn có liên quan. Trong công việc cần xử lý linh hoạt, kịp thời các tình huống phát sinh đảm bảo đúng quy định. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện giao Trung tâm PTQĐ-PTCCN tổng hợp, báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ GPMB tới lãnh đạo UBND huyện theo tuần.

Đ/c: Nguyễn Văn Trường, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì buổi làm việc với cấp uỷ, chính quyền xã Thăng Long về tiến độ thực hiện công tác GPMB

Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở thương mại xã Thăng Long.

Đại biểu đại diện cấp uỷ, chính quyền xã Thăng Long báo cáo tiến độ thực hiện công tác GPMB Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở thương mại xã Thăng Long.

Đ/c: Nguyễn Văn Trường, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Tác giả: Quang – Mạnh Tuấn
Chưa có thông tin