A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp

Hành lang an toàn lưới điện cao áp bao gồm đường dây trên không, đường dây cáp ngầm và hành lang bảo vệ an toàn trạm điện. Khi hành lang an toàn lưới điện cao áp bị xâm hại, khả năng xảy ra sự cố mất điện, ảnh hưởng đến quy trình cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và sinh hoạt thường ngày của khách hàng là rất cao. Để bảo vệ hành lang an toàn lưới điện nói chung và lưới điện cao áp nói riêng, hàng năm, Điện lực Đông Hưng đã chủ động phối hợp với các ngành có liên quan và chính quyền các địa phương tập trung tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức bảo vệ lưới điện; tổ chức giải tỏa vi phạm hành lang an toàn lưới điện nhằm giảm sự cố làm mất điện và tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân. 

         Điện lực Đông Hưng luôn chú trọng công tác bảo vệ hành lang lưới điện cao áp. Các vi phạm hành lang lưới điện chủ yếu là: Xây dựng công trình vi phạm hành lang an toàn lưới điện, trồng cây lâu năm dưới đường điện, thả diều, san lấp các công trình... Nguyên nhân là do một người dân chưa nêu cao ý thức trong việc đảm bảo an toàn về điện. Trước tình trạng này, Điện Lực Đông Hưng đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân, tổ chức, doanh nghiệp thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn khi xây dựng công trình dân dụng gần hành lang lưới điện, với nhiều hình thức, như: Tổ chức phát tờ rơi; phối hợp tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về đảm bảo hành lang an toàn lưới điện.

Bên cạnh đó, đơn vị thường xuyên kiểm tra hành lang để kịp thời phát hiện và ngăn chặt các trường hợp xây dựng công trình vi phạm khoảng cách hành lang bảo vệ lưới điện, phát quang cành cây nằm trong hành lang an toàn và cây cối ngoài hành lang an toàn có nguy cơ khi đổ chạm vào đường dây sẽ làm phóng điện, gây sự cố lưới điện. Đối với các điểm nguy hiểm, dễ xảy ra vi phạm như các đường dây giao chéo với đường giao thông, đơn vị tổ chức cắm biển cảnh báo, phối hợp cùng chính quyền địa phương, công an các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền về Luật Điện lực, các quy định của pháp luật về an toàn điện. Thông qua đó, đã nâng cao được  ý thức của người dân về công tác bảo đảm khoảng cách an toàn với lưới điện, góp phần hạn chế sự cố xảy ra trên lưới điện và bảo vệ an toàn tài sản, tính mạng của người dân.

Ông Nguyễn Thành Chung, Giám đốc Điện lực Đông Hưng cho biết: Để bảo vệ hành lang an toàn lưới điện, Điện lực Đông Hưng thường xuyên phối hợp với Phòng Kinh tế Hạ tầng của huyện, chính quyền các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền về các vi phạm hành lang lưới điện. Tại các điểm vi phạm, đơn vị tổ chức giải tỏa, phát quang cây cối; cảnh báo nguy hiểm đối với những vị trí san lấp, xây nhà gần đường điện; phối hợp với các địa phương tổ chức tuyên truyền cho người dân không thả diều gần đường điện, không vi phạm hành lang an toàn lưới điện. Ngoài ra, để hạn chế sự cố lưới điện có liên quan đến hành lang lưới điện, đơn vị cũng tham mưu và chủ động lập hồ sơ quản lý công trình điện, kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm hành lang an toàn công trình, lưới điện cao áp trên địa bàn theo quy định của pháp luật. Đồng thời tích cực tham mưu với UBND huyện xây dựng và triển khai thực hiện phương án bảo vệ hành lang an toàn lưới điện trên địa bàn; chủ trì, phối hợp với các đơn vị quản lý, vận hành lưới điện và các cơ quan thông tin, truyền thông tuyên truyền phổ biến các quy định của pháp luật về bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp trên địa bàn huyện.


Tác giả: Hoàng Hùng - Điện lực Đông Hưng
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Chưa có thông tin
Bản đồ số