A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022

Sáng ngày 25/4/2022, tại Hà Nội, đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạnchủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) năm 2022.Dự hội nghị có đồng chí Lê Minh Hoan, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai.Đồng chí Tô Xuân Thức, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện chủ trì hội nghị tại điểm cầu UBND huyện.

Năm 2021, cả nước đã xảy ra 18/22 loại hình thiên tai, trong đó có 12 cơn bão, áp thấp nhiệt đới; 326 trận dông, lốc sét; 170 trận lũ quét, sạt lở đất; 139 trận động đất; hạn hán, xâm nhập mặn nghiêm trọng, sạt lở bờ sông, bờ biển, sụt lún đê biển. Công tác chỉ đạo ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai từ trung ương đến địa phương được triển khai kịp thời, đặc biệt là ứng phó xử lý các sự cố công trình đê điều, hồ đập, giao thông, lưới điện, thông tin liên lạc…Tuy nhiên, thiên tai đã làm 108 người chết, mất tích, 95 người bị thương; ước tính thiệt hại hơn 5.200 tỷ đồng. Mặc dù vậy, so với các năm trước thì năm 2021 được đánh giá là năm giảm kỷ lục về thiệt hại do thiên tai gây ra đối với Việt Nam.

Tại hội nghị, trên cơ sở nhận định tình hình thiên tai năm 2022, rút kinh nghiệm từ thực tế chỉ đạo, điều hành trong thời gian qua, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên taiđã đề ra các nhiệm vụ, giải pháp đồng bộ từ phòng ngừa, ứng phó đến khắc phục hậu quả phù hợp với tình hình mới, nhằm giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đề nghịcác cấp ủy Đảng, chính quyền, đặc biệt là người đứng đầu các cấp và người dânxác định công tác PCTT là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, thường xuyên của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Tiếp tục đổi mới, nâng cao năng lực công tác kiểm tra, theo dõi, giám sát, cảnh báo thiên tai theo hướng hiện đại, đồng bộ, làm cơ sở cho công tác chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp từ sớm, từ xa. Thực hiện tốt phương châm “phòng là chính”, các bộ, ngành, địa phương khẩn trương kiểm tra kế hoạch công tác PCTT và TKCN năm 2022. Đồng thời kiểm tra, rà soát và có biện pháp khắc phục tình trạng xuống cấp tại các công trình thủy lợi, đê điều, hồ đập… Nâng cao chất lượng công tác tham mưu, điều hành, nhất là khi thiên tai xảy ra, có thể kích hoạt đồng bộ hệ thống ứng phó, xử lý tình huống thiên tai ở các cấp, nhất là cấp cơ sở. Hoàn thiện hệ thống bộ máy quản lý nhà nước cũng như ban chỉ đạo, chỉ huy các cấpvề PCTT và TKCN, không được chủ quan trong bất cứ tình huống thiên tai có thể xảy ra.Phối hợp giữa các địa phương cũng như khuyến cáo tuyên truyền các quy định cho người dân về thiên tai. Chú trọng xây dựng lực lượng xung kích, lực lượng chuyên nghiệp trong PCTT và TKCN theo phương châm “4 tại chỗ”.Đẩy mạnh thông tin,tuyên truyền về công tác PCTT và TKCN trên hệ thống thông tin đại chúng cũng như lồng ghép tuyên truyền thông qua các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao. Các bộ, ngành, địa phương tiếp tục ưu tiên, bố trí nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị PCTT và TKCN.

Đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương bám sát các văn bản chỉ đạo của Trung ương về công tác PCTT và TKCN, trong đó chú trọng rà soát, đề xuất bổ sung hoàn thiện hệ thống văn bản chỉ đạo nhằm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác PCTT và TKCN một cách đồng bộ, hiệu quả.

Nhân dịp này, nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác PCTT và TKCN được Thủ tướng Chính phủ khen thưởng.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu UBND huyện


Tác giả: Tất Đạt
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Chưa có thông tin
Bản đồ số