Ban Chấp hành Đảng bộ huyện thảo luận tình hình phát triển kinh tế - xã hội quý 1/2023.

Chiều ngày 31/3/2023, Ban Thường vụ Huyện ủy  tổ chức hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ huyện mở rộng thảo luận và cho ý kiến vào dự thảo báo cáo phát triển kinh tế - xã hội quý 1; phương hướng, nhiệm vụ quý 2/2023. Đồng chí Bùi Đức Hoàng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Phạm Văn Hằng, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Tô Xuân Thức, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện; cán bộ các ban của Tỉnh ủy; lãnh đạo các phòng, ban, ngành của huyện.

Trong quý 1 năm 2023, Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và Thường trực Huyện ủy đã đoàn kết, thống nhất, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo triển khai, thực hiện toàn diện các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh. Kinh tế duy trì mức tăng trưởng ổn định. Giá trị sản xuất ước thực hiện gần 4.854 tỷ đồng, đạt 23,4% kế hoạch, tăng 10,94% so với cùng kỳ năm 2022. Chỉ đạo các ngành liên quan hướng dẫn các xã rà soát chi tiết các tiêu chí nông thôn mới nâng cao để xây dựng kế hoạch thực hiện; đồng thời hỗ trợ 1,1 tỷ đồng cho 10 xã nâng cao các tiêu chí nông thôn mới. Thực hiện khảo sát và nghiệm thu các tuyến đường đăng ký thực hiện chương trình thắp sáng đường quê. Chương trình mỗi xã một sản phẩm (Ocop) tiếp tục được quan tâm; 14 sản phẩm Ocop được tỉnh công nhận năm 2022; đăng ký 8 sản phẩm Ocop năm 2023. Công tác đấu giá quyền sử dụng đất, công tác giải phóng mặt bằng, tài nguyên môi trường tiếp tục được quan tâm chỉ đạo quyết liệt. Cùng với đó, Huyện ủy, HĐND UBND huyện lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác tuyên truyền và tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm và các chính sách xã hội... Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được duy trì ổn định.

Hội nghị đã thảo luận đánh giá tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, các chỉ tiêu kinh tế - xã hội; thẳng thắn chỉ rõ những tồn tại, hạn chế; đồng thời đề xuất các biện pháp, giải pháp phù hợp với tình hình thực tế của địa phương để lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Kết luận hội nghị, đồng chí Bùi Đức Hoàng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy đánh giá cao đánh giá cao nỗ lực của hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong 3 tháng đầu năm 2023. Để thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch 6 tháng và cả năm 2023, đồng chí Bí thư Huyện ủy đề nghị cấp uỷ, cơ quan, các ngành, địa phương trong huyện tập trung làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ lúa xuân và cây màu xuân hè; chú trọng duy trì, mở rộng các mô hình liên kết sản xuất đã xây dựng. Rà soát, hướng dẫn các xã khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương để xây dựng sản phẩm Ocop, tạo tiền đề xây dựng thành công nông thôn mới nâng cao. Trước mắt tập trung chỉ đạo 5 xã phấn đấu về đích nông thôn mới nâng cao trong năm 2023; khuyến khích các địa phương khác tiếp tục khai thác các nguồn lực thực hiện các tiêu chí xây dựng cơ sở hạ tầng và các tiêu chí khác. Tăng cường quản lý ngân sách Nhà nước, chú trọng các biện pháp tăng thu ngân sách trên địa bàn; đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án đầu tư công trong năm 2023; phối hợp hướng dẫn giải quyết hồ sơ thủ tục giải phóng mặt bằng đấu giá quyền sử dụng đất ở các địa phương. Rà soát tổng thế các làng nghề trên địa bàn để xây dựng lộ trình phát triển phù hợp. Tiếp tục tăng cường quản lý Nhà nước trên lĩnh vực đất đai, bảo vệ môi trường, quản lý quy hoạch trên cơ sở bám sát Quy hoạch tổng thể của tỉnh.

Về lĩnh vực văn hóa – xã hội, đồng chí Bí thư Huyện ủy đề nghị ngành giáo dục và đào tạo tập trung chỉ đạo thực hiện tốt công tác dạy và học, tổng kết năm học 2022-2023 theo kế hoạch. Ngành y tế tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, nhất là trong giai đoạn chuyển mùa; làm tốt công tác quản lý, giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập trung, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Lực lượng công an, quân sự nắm chắc tình hình cơ sở, tình hình nhân dân, xử lý kịp thời các vấn đề mới nảy sinh; tham mưu Thường trực, Ban Thường vụ Huyện ủy giải quyết các vấn đề liên quan. Chuẩn bị các điều kiện phục vụ nhiệm vụ diễn tập khu vực phòng thủ huyện và diễn tập chiến đấu phòng thủ 13 xã còn lại. Rà soát, đăng lý, quản lý thanh niên tuổi 17 nhằm chuẩn bị tốt nguồn thanh niên nhập ngũ năm 2024.

Đ/c: Bùi Đức Hoàng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Tác giả: Tất Đạt – Hồng Quang
Năm 2024 : 65.183