UBND huyện triển khai Đề án sản xuất vụ mùa, vụ đông; công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2024

Sáng ngày 26/4/2024, UBND huyện tổ chức hội nghị triển khai Đề án sản xuất vụ mùa, vụ đông năm 2024; tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2023 – phương hướng, nhiệm vụ năm 2024 và công tác phòng trừ sâu bệnh bảo vệ lúa xuân cuối vụ. Dự hội nghị có đồng chí Bùi Đức Hoàng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Phạm Văn Hằng, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Văn Trường, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, lãnh đạo HĐND, UBND huyện; Trưởng các phòng, ban, ngành đoàn thể của huyện; Xí nghiệp khai thác công trình thủy lợi huyện, Trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật, hạt quản lý đê điều và các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Giám đốc Hợp tác xã DVNN các xã, thị trấn.

Theo đề án, vụ mùa năm 2024, toàn huyện phấn đấu gieo, cấy hơn 11.100 ha lúa. Trong đó lúa chất lượng chiếm từ 35% diện tích trở lên, gồm các giống: Đài Thơm 8, Nếp các loại, Hương Cốm 4, Hạt Ngọc 9, lúa Nhật… Diện tích còn lại cấy các giống lúa năng suất cao, chịu thâm canh như: BC15, TBR225, Q5, TBR1, VNR20, NDD-M1, TBR97, TBR87... Đối với cây màu hè, hè thu toàn huyện phấn đấu gieo trồng từ 1.600 ha trở lên; diện tích cây vụ đông gieo trồng từ 5.058 ha trở lên, gồm: 2.425 ha cây màu ưa ấm và 2.633 ha cây màu ưa lạnh.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Trường, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các địa phương căn cứ Đề án sản xuất của huyện chủ động xây dựng, triển khai kế hoạch sản xuất của địa phương trước ngày 10/5. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nông dân gieo cấy hết diện tích; đảm bảo cơ cấu giống lúa, lịch thời vụ. Trong đó khuyến kích nông dân sản xuất với quy mô lớn trong vùng quy hoạch, gắn với an tòan sinh học và liên kết bao tiêu sản phẩm; khuyến khích mở rộng diện tích cấy máy và cấy cùng một giống lúa trên một cánh đồng để tiện chăm sóc cũng như thu hoạch. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện cũng chỉ đạo các địa phương kiểm tra, tu sửa, bảo dưỡng các công trình thủy lợi; kiểm tra, tu bổ, khơi thông dòng chảy hệ thống sông dẫn và mương máng nội đồng đảm bảo chủ động tưới tiêu phục vụ sản xuất và ứng với mưa bão, nhất là ở các vùng trũng của xã Đông Cường, Đô Lương, Đông Phương, Đông Sơn, Hồng Bạch...  Đồng thời tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý kịp vi phạm công trình thủy lợi ngay từ khi mới phát sinh. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện cũng yêu tăng cường quản lý đất chuyển đổi phục vụ sản xuất nông nghiệp; thực hiện chuyển đổi theo quy định và phải đảm bảo hiệu quả, hình thành được vùng sản xuất hàng hóa tập trung, tránh để xảy ra sai phạm. Đối với các Hợp tác xã DVNN, đồng chí Chủ tịch UBND huyện yêu cầu phát huy trách nhiệm, vai trò trong tham mưu lãnh đạo, chỉ đạo cũng như tổ chức sản xuất; nâng cao hiệu quả điều hành và tổ chức tốt các khâu dịch vụ, như: phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, giống ...; tăng cường liên kết bao tiêu sản phẩm cho nông dân; đề xuất kịp thời các nội dung cần hỗ trợ, đảm bảo hiệu quả kinh tế và phù hợp với điều kiện của địa phương. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện cũng giao cho các phòng, đơn vị chuyên môn sớm tham mưu cơ chế hỗ trợ sản xuất vụ mùa, vụ đông năm 2024, cũng như các biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo sản xuất ở từng thời điểm. Bên cạnh đó tích cực tìm kiếm các đơn vị, đối tác đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp; lựa chọn các giống cây, con phù hợp và hiệu quả để khuyến cáo nông dân đưa vào sản xuất. Cũng tại hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo làm tốt công tác phòng trừ sâu bệnh cho lúa xuân cuối vụ; tiêm phòng cho đàn vật nuôi; công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cứu hộ.

Hội nghị triển khai Đề án sản xuất vụ mùa, vụ đông năm 2024; công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn;

công tác phòng trừ sâu bệnh bảo vệ lúa xuân cuối vụ.

Đ/c: Nguyễn Văn Trường, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Tác giả: Pv: Tô Phượng – Hồng Quang.
Chưa có thông tin
Bản đồ số