A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Triển khai hệ thống dịch vụ thuế điện tử tạo điều kiện cho doanh nghiệp

Để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp trong việc quản lý và thực hiện nghĩa vụ thuế đối với nhà nước, trên cơ sở hệ thống khai thuế điện tử và nộp thuế điện tử đã có, Tổng cục Thuế tiếp tục xây dựng và triển khai hệ thống dịch vụ thuế điện tử (eTax). Đây là ứng dụng có nhiều ưu điểm, mang lại nhiều lợi ích cho người nộp thuế.

Hệ thống khai thuế qua mạng và nộp thuế điện tử hiện tại đã hỗ trợ rất tốt cho doanh nghiệp (DN) trong việc thực hiện nghĩa vụ khai, nộp thuế. Hầu hết các DN đã thực hiện khai và nộp thuế bằng phương thức điện tử và không phải đến trực tiếp cơ quan thuế. Điều này tiết kiệm chi phí chung cho toàn xã hội và giúp cho ngành Thuế giảm áp lực phải thu nhận hồ sơ giấy, giảm thiểu công việc nhận và nhập thủ công các hồ sơ thuế.

Với mục tiêu hỗ trợ tốt hơn, cung cấp và mở rộng các dịch vụ thuế điện tử cho người nộp thuế, Tổng cục Thuế đã xây dựng một cổng thông tin chung, giúp cho người nộp thuế có thể dùng một tài khoản duy nhất truy cập vào hệ thống của Tổng cục Thuế và thực hiện các dịch vụ thuế điện tử, các thủ tục hành chính về thuế.

Ngoài ra, để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp lớn trong vấn đề quản trị nội bộ, hệ thống thuế điện tử đã hỗ trợ doanh nghiệp có thể tạo ra các tài khoản riêng để quản lý, phân cấp trong nội bộ DN (quản lý việc khai, nộp thuế; phân quyền theo vị trí công việc; …). Đây là hệ thống tích hợp các ứng dụng dành cho người nộp thuế trên một cổng dịch vụ duy nhất, thuận lợi và thân thiện hơn cho người nộp thuế. Hệ thống này đã kế thừa các dịch vụ thuế hiện tại của hệ thống khai thuế qua mạng, nộp thuế điện tử; đồng thời cung cấp thêm một số tính năng mới, gồm: Các dịch vụ thuế điện tử hỗ trợ người nộp thuế là cá nhân như khai thuế cho thuê tài sản; các dịch vụ tra cứu, hỗ trợ người nộp thuế tra cứu các tờ khai, thông báo, tra cứu nghĩa vụ thuế (số phát sinh, số nộp…). Bên cạnh đó, các dịch vụ hỏi đáp về thuế sẽ hỗ trợ người nộp thuế các vướng mắc, ý kiến trên cổng thông tin của ngành, sau đó sẽ được chuyển đến cơ quan thuế quản lý và được phân công cán bộ thuế trả lời câu hỏi theo quy trình.

Do những ưu điểm của hệ thống dịch vụ thuế điện tử, nên khi triển khai áp dụng sẽ mang lại nhiều thuận lợi hơn cho DN như: hỗ trợ nhiều tài khoản cho các chức danh khác nhau, cho phép thực hiện toàn bộ quy trình dự thảo, phê duyệt và ký điện tử hồ sơ thuế trên hệ thống, không cần các bước in, ký trên giấy trước khi ký điện tử. Đặc biệt, hệ thống dịch vụ thuế điện tử thân thiện với người dùng, tương thích với cách sử dụng các hệ thống khai thuế điện tử, nộp thuế điện tử, do đó DN không tốn thêm chi phí đào tạo khi chuyển sang hệ thống mới.

Có thể nói, việc phát triển hệ thống dịch vụ thuế điện tử đã đáp ứng được yêu cầu Nghị quyết số 19 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia; đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân và xã hội về dịch vụ công trực tuyến. Bên cạnh đó, việc bổ sung các dịch vụ mới còn tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế, đáp ứng việc công khai, minh bạch thông tin.

Việc phát triển hệ thống dịch vụ thuế điện tử tại 63 cục thuế trong cả nước không chỉ hỗ trợ tốt hơn trong công tác kê khai, nộp thuế, hoàn thuế của DN, mà còn giúp DN quản trị nội bộ tốt hơn, phù hợp với sự phát triển của công nghệ và mạng xã hội và sẽ mang lại nhiều thuận lợi hơn cho doanh nghiệp.


Nguồn:donghung.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Danh mục tin
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 89
Hôm qua : 416
Tháng 06 : 3.644
Năm 2023 : 127.671