UBND huyện triển khai công tác phòng trừ sâu bệnh bảo vệ lúa mùa.

Chiều ngày 20/8/2020, UBND huyện triển khai công tác phòng trừ sâu bệnh bảo vệ lúa mùa. Dự hội nghị có đồng chí Vương Đức Hằng, Phó chủ tịch UBND huyện; Trưởng một số phòng, ban ngành đoàn thể của huyện và các đồng chí là Chủ tịch UBND và Giám đốc Hợp tác xã DVNN các xã, thị trấn.

Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, hiện tại hơn 11.300 ha lúa mùa của huyện sinh trưởng và phát triển tốt, đang trong giai đoạn làm đòng đến ôm đòng.Dự kiến đến ngày 05/9 có khoảng 3.000ha lúa trỗ, diện tích còn lại sẽ tập trung trỗ từ ngày 5-15/9. Tuy nhiên trên đồng ruộng đang xuất hiện Sâu cuốn lá nhở phát sinh gây hại, với mật độ trung bình từ 60 đến 90 còn/m2, nơi cao từ 150 đến 200 con/m2, cá biệt có diện tích Sâu cuốn lá nhỏ xuất hiện với mật độ từ 300 đến 400 còn/m2. Bên cạnh đó, còn có một số đối tượng sâu bệnh gây hại khác như: Sâu đục thân 2 chấm, Bệnh bạc lá, khô vằn và rầy các loại..Để bảo vệ an toàn cho lúa, UBND huyện phát động chiến dịch phòng trừ Sâu cuốn lá nhỏ cho toàn bộ diện tích, thời gian bắt đầu từ ngày 25-29/8. Cùng với phòng trừ Sâu cuốn lá nhở kết hợp phòng trừ Sâu đục thân cho diện tích lúa trỗ trước ngày 5/9, diện tích chân quẩn ven làng và nhổ bỏ những khóm lúa có biểu hiện lùn sọc đen, phun trừ rầy khi mật độ trên 800 còn/m2.Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Vương Đức Hằng, Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị các địa phương tăng cường tuyên truyền cho người dân biết về tầm quan trọng, mức độ gây hại của sâu bệnh, từ đó có biện pháp phòng trừ kịp thời, hiệu quả. Các HTX DVNN thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, chủ động điều tiết nước trên đồng ruộng, chuẩn bị đầy đủ các loại thuốc bảo vệ thực vật theo khuyến cáo của cơ quan chuyên môn, đảm bảo chất lượng phục vụ nhân dân phòng trừ sâu bệnh. Đối với các ngành chuyên môn của huyện tích cực xuống cơ sở trực tiếp chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn các địa phương phòng trừ sâu bệnh. Đồng thời thành lập đoàn liên ngành, kiểm tra các cơ sở kinh doanh thuốc bảo vệ, không để tình trạng bán thuốc bảo vệ thực vật kém chất lượng cho người dân.

Tác giả: Thu Thủy
Nguồn: donghung.thaibinh.gov.vn