UBND huyện họp trực tuyến triển khai công tác phòng trừ sâu bệnh bảo vệ lúa xuân và công tác phòng chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn năm 2020.

Chiều ngày 21/4, đồng chí Tô Xuân Thức, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp trực tuyến của UBND huyện triển khai công tác phòng trừ sâu bệnh bảo vệ lúa xuân. Dự hội nghị có đồng chí Trần Quang Triển, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Vương Đức Hằng, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Đến thời điểm hiện tại, lúa xuân trên địa bàn huyện đang trong giai đoạn làm đòng và ôm đòng. Dự kiến đến ngày 30/4 có khoảng 3.000 ha lúa trà sớm trỗ bông, từ ngày 05 đến 15/5 các diện tích trà còn lại sẽ trỗ bông tập trung. Tuy nhiên, trên đồng ruộng đang xuất hiện Sâu cuốn lá nhỏ ở tuổi 1 và tuổi 2 với mật độ trung bình từ 60-90 con /m2, nơi cao 150-200 con/m2, cá biệt có nơi 300-400 con/m2. Bên cạnh đó, một số đối tượng sâu bệnh khác như: Sâu đục thân 2 chấm, Bệnh đạo ôn lá và đạo ôn cổ bông, rầy các loại…vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại. Để hạn chế thấp nhất thiệt hại do sâu bệnh gây ra, UBND huyện phát động chiến dịch phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ cho toàn bộ diện tích lúa trỗ sau ngày 20/4. Thời gian phòng trừ từ ngày 23-27/4. Đối với Bệnh đạo ôn hại lá, cần phun phòng khi xuất hiện vết bệnh mới phát sinh. Đối với Bệnh đạo ôn cổ bông phun phòng cho tất cả diện tích lúa trỗ trước ngày 5/5. Ngoài ra, UBND huyện chỉ đạo các địa phương hướng dẫn nông dân phòng trừ rầy các loại, bệnh khô vằn, bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn theo hướng dẫn của ngành chuyên môn. Tại hội nghị, tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Trần Quang Triển - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Tô Xuân Thức, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tình hình sâu bệnh, phối hợp chặt chẽ với phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn và các đơn vị có liên quan hướng dẫn nông dân các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hiệu quả theo phương thức 4 đúng. Tránh phun thuốc tràn lan, gây lãng phí và ô nhiễm môi trường. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện giao cho Trạm trồng trọt và bảo vệ thực huyện, Trạm khuyến nông tăng cường cán bộ xuống cơ sở hướng dẫn nông dân các biện pháp kỹ thuật phòng trừ. Giao cho các phòng, đơn vị liên quan và các địa phương đẩy mạnh kiểm soát hoạt động kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, tránh tình trạng nhân dân mua phải hàng kém chất lượng ảnh hưởng đến hiệu quả phòng trừ sâu bệnh. Phối hợp với công ty xí nghiệp khai thác công trình thủy lợi điều tiết nước hợp lý để tăng hiệu lực, hiệu quả của thuốc. Cũng trong chiều ngày 21/4, UBND huyện triển khai công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Trong đó chú trọng các phương án tiêu úng; phương án ứng cứu bảo vệ các điểm xung yếu, các công trình đê kè cống; kiện toàn Ban chỉ huy và phân công nhiệm vụ cho các thành viên, nhằm chủ động ứng phó với mọi tình huống trong mùa mưa bão năm nay.

Tác giả: Thu Thủy
Nguồn: donghung.thaibinh.gov.vn