A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trạm biến áp không người trực 110kV Long Bối - PCTB

Được xây dựng từ năm 1975 và hoàn thành đưa vào vận hành năm 1976, thời điểm đó trạm biến áp 110kV Long Bối là trạm biến áp được xây dựng đầu tiên ở tỉnh Thái Bình, thể hiện sự phát triển vượt bậc và mở đầu cho công cuộc Điện khí hóa nông thôn tại tỉnh Thái Bình, đồng thời góp phần đưa lưới điện huyện Đông Hưng có sớm hơn các huyện khác, phục vụ đắc lực cho sản xuất nông nghiệp và hoạt động của các Trạm bơm, các Hợp tác xã. Đến nay, Trạm biến áp 110kV Long Bối nằm trên địa phận thôn Long Bối, xã Đông Hợp, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình do Công ty Điện lực Thái Bình quản lý đã thực hiện Trạm biến áp không người trực

Gắn liền với sự phát triển đời sống, kinh tế xã hội của huyện Đông Hưng nói riêng và của tỉnh Thái Bình nói chung, Trạm biến áp 110 kV Long Bối được ngành điện thường xuyên cải tạo nâng cấp, phát triển theo nhu cầu của phụ tại. Hiện nay, Trạm 110 kV Long Bối được cải tạo nâng cấp, gồm 02 MBA, với dung lượng 63 MVA 110/35/22 kV và 40 MVA 110/35/22 kV cấp điện cho 04 lộ 35 kV và 06 lộ 22 kV. Đáng chú ý là đã được đầu tư hệ thống điều khiển, bảo vệ, đo lường, đo đếm, thông tin liên lạc, SCADA, camera giám sát. Từ cuối năm 2021, Trạm biến áp 110 kV Long Bối đã thực hiện không người trực, mọi điều khiển được thực hiện trên nền tảng số, do trung tâm điều khiển xa thực hiện, chỉ khi cần thao tác thì tổ thao tác lưu động mới thực hiện. Ông Nguyễn Văn Dũng, Công nhân tổ thao tác cho biết: Khi trạm biến áp 110kV Long Bối chưa chuyển đổi số, thời điểm cao nhất trạm có tới 20 CBCNV, trong đó có tới 4 CBCNV thay nhau làm công tác bảo vệ trực cả ban ngày và ban đêm, còn lại là CBCNV trực chính, trực phụ, trực thao tác sửa chữa… Do đó việc phân công nhiệm vụ phức tạp, công nhân làm việc vất vả, năng suất lao động thấp. Sau khi trạm được sửa chữa nâng cấp và áp dụng công nghệ số, số lao động cũng dần giảm theo, đến thời điểm này chỉ cần vài người thực hiện công việc thao tác lưu động là đủ. Thực tế trên cho thấy khi áp dụng công nghệ số đã mang lại hiệu quả kinh tế, hiệu suất lao động tăng cao, làm việc tin cậy và hiệu quả.

Trạm biến áp không người trực 110kV Long Bối, xã Đông Hợp, huyện Đông Hưng, tỉnh T.Bình

          Chuyển đổi số là một trong những vấn đề được Chính phủ đặc biệt quan tâm trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Đây cũng là nhiệm vụ trọng tâm của EVN và đang được triển khai áp dụng trong nhiều khâu, nhiều lĩnh vực. Từ thực tế đầu tư xây dựng Trạm biến áp không người trực 110kV Long Bối xã Đông Hợp đã giúp giảm thời gian thao tác vận hành, đóng cắt thiết bị; rút ngắn thời gian bảo trì bảo dưỡng, xử lý sự cố trạm biến áp... Từ đó, giảm tối đa nhân lực vận hành, nâng cao năng suất lao động, giảm chi phí vận hành hệ thống, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện và đảm bảo vận hành lưới điện an toàn.


Tác giả: Hoàng Hùng - Điện lực Đông Hưng
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Chưa có thông tin
Bản đồ số