Thường trực Huyện ủy làm việc với Phòng Kinh tế và Hạ tầng về thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện, nhiệm kỳ 2020-2025.

Chiều ngày 12/11/2020, Thường trực Huyện ủy gồm các đồng chí Trần Quang Triển, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Phạm Văn Hằng, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Tô Xuân Thức, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện làm việc với Phòng Kinh tế và Hạ tầng về chương trình, kế hoạch phát triển công nghiệp, thương mại dịch vụ, giao thông, xây dựng cơ bản giai đoạn 2021 – 2025. Dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Xuân Đán, Phó chủ tịch UBND huyện.

Với mục tiêu đưa giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và xây dựng cơ bản tăng bình quân 14,38%/năm; thương mại dịch vụ tăng 8,14%/năm, trong giai đoạn 2021 - 2025. Và đến năm 2025, sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và xây dựng cơ chiếm đạt 57,58%; thương mại dịch vụ chiếm 22,19% cơ cấu kinh tế của huyện. Phòng Kinh tế và Hạ tầng tập trung tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các giải pháp phát triển công nghiệp, tiểu thủ công; thương mại dịch vụ; giao thông, xây dựng cơ bản giai đoạn 2021 – 2025, với lộ trình và giải pháp cụ thể. Trong đó tập trung phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp ở cả 2 khu vực là công nghiệp tập trung và tại hộ gia đình làm nghề. Đơn vị đã tham mưu lập quy hoạch chi tiết mở rộng cụm công nghiệp Đông Phong, với quy mô 40 ha; cụm công nghiệp Mê Linh, với quy mô 56 ha. Điều chỉnh quy hoạch chi tiết cụm công nghiệp Nguyên xá, quy mô 20ha. Quy hoạch chi tiết cụm công nghiệp Phong Châu, Cụm công nghiệp Hồng Việt và điều chỉnh quy hoạch Cụm công nghiệp Đông Các. Bên cạnh đó tiếp tục giữ vững ổn định 9 làng nghề, xã nghề hiện có; tạo điều kiện phát triển nghề mới phục vụ gia công cho các dự án trong cụm công nghiệp. Đồng thời tăng cường phối hợp giải phóng mặt bằng, thu hút các nhà đầu tư xây dựng hạ tầng và sản xuất kinh doanh trong các cụm công nghiệp. Trong lĩnh vực thương mại dịch vụ, tiếp tục phát triển thương mại dịch vụ ven các tuyến quốc lộ. Quy hoạch bổ sung mạng lưới bán buôn, bán lẻ, nhà hàng, siêu thị, các điểm kinh doanh ven các tuyến đường tránh quốc lộ 10, tuyến đường tỉnh và đường huyện. Điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thị trấn Đông Hưng và vùng phụ cận; Quy hoạch chung xây dựng thị trấn Tiên Hưng, thị trấn Đông Quan, gắn với điều chỉnh phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng thương mại hiện đại tại thị trấn. Thu hút đầu tư xây dựng trung tâm thương mại tại một số địa phương có lợi thế; Tăng cường xúc tiến đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng thương mại, ưu tiên phát triển các chợ đầu môi, chợ trung tâm theo tiêu chí nông thôn mới nâng cao. Trong lĩnh vực giao thông, xây dựng cơ bản sẽ triển khai quy hoạch mở rộng thị trấn Đông Hưng và vùng phụ cận; triển khai thực hiện quy hoạch xã Đông Quan và xã Liên Hoa, Thăng Long nâng cấp thành đô thị loại. Đồng thời tích cực giải phóng mặt bằng phục vụ dự án đường Thái Bình - Cầu Nghìn đoạn qua địa bàn huyện; triển khai nâng cấp một số tuyến đường huyện và thường xuyên duy tu bảo dưỡng các tuyến đường đảm bảo phục vụ giao thông phát triển kinh tế xã hội của huyện.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Trần Quang Triển, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy đề nghị phòng chuyên môn xác định rõ một số nhiệm vụ trước mắt cũng như lâu dài trong phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ, giao thông và xây dựng cơ bản giai đoạn 2021 – 2025. Trước mắt tham mưu cho UBND huyện thành lập các tổ công tác rà soát lại các doanh nghiệp trong cụm công nghiệp và ngoài cụm công nghiệp. Đánh giá lại việc thực hiện chủ trương chấp thuận đầu tư, thời gian thuế đất, nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp đối với nhà nước và vấn đề về môi trường..trên cơ sở đó tham mưu cho UBND huyện các biện pháp chấn chỉnh, quản lý. Đồng thời tăng cường quản lý đầu tư xây dựng cơ bản của các xã, thị trấn thông qua thẩm định đầu tư, không phê duyệt cho các xã còn nợ đọng xây dựng cơ bản. Đồng chí Bí thư Huyện ủy cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc quy hoạch mở rộng thị trấn Đông Hưng và quy hoạch quỹ đất 2 bên tuyến đường tránh thị trấn Đông Hưng, đề nghị Phòng Kinh tế và Hạ tầng chủ động tham mưu cho UBND huyện và bám sát các sở ngành của tỉnh nhanh chóng hoàn thiện và trình phê duyệt để triển khai thực hiện, mở nút thắt về vốn đầu tư thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của huyện. Đối với 3 khu đô thị đã phê duyệt quy hoạch, đồng chí Bí thư Huyện ủy đề phị phòng chuyên môn nghiên cứu phương án mời nhà đầu tư làm hạ tầng và giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện cho huyện có quỹ đất để đấu giá quyền sử dụng. Sau khi đấu giá sẽ thanh toán lại kinh phí đầu tư xây dựng hạ tầng, giải phóng mặt bằng cho nhà đầu tư. Đồng chí Bí thư Huyện ủy cũng lưu ý về việc phối hợp giữa các phòng chuyên môn cần chặt trẽ, thường xuyên. Đồng thời tăng cường trách nhiệm đối với lãnh đạo quản lý phòng và cán bộ chuyên môn trong thực hiện nhiệm vụ, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đảng bộ huyện lần thứ XVI đã đề ra.

Tác giả: Xuân An
Nguồn:donghung.thaibinh.gov.vn Copy link