Khởi động dự án “Cải tạo chuỗi giá trị lúa gạo vùng đồng bằng sông Hồng, Việt Nam”

Sáng ngày 21/02/2022, tại xã Liên Hoa, UBND tỉnh phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, Bộ Nông nghiệp, Lương thực và Phát triển nông thôn Hàn Quốc tổ chức lễ khởi động dự án “Cải tạo chuỗi giá trị lúa gạo vùng đồng bằng sông Hồng, Việt Nam”. Dự lễ khởi động dự án có đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Ông Jeong Woo Jin, Tổng lãnh sự Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam; đồng chí Lại Văn Hoàn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Về phía lãnh đạo huyện có đồng chí Trần Quang Triển, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Phạm Văn Hằng, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Tô Xuân Thức, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Vương Đức Hằng, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Dự án “Cải tiến chuỗi giá trị lúa gạo vùng đồng bằng sông Hồng, Việt Nam” do Bộ Nông nghiệp, Lương thực và Phát triển nông thôn Hàn Quốc viện trợ không hoàn lại, với tổng nguồn vốn hơn 4,5 triệu USD. Tại Thái Bình, dự án được triển khaiở các xã Liên Hoa, Đông Quang và Trọng Quan, với các hợp phần: xây dựng mô hình trình diễn canh tác, bảo quản, chế biến, liên kết thị trường lúa gạo; các hoạt động đào tạo tập huấn, thực nghiệm, tổ chức liên kết tiêu thụ cho các nông hộ, nhóm nông hộ và hợp tác xã.

Phát biểu tại lễ khởi động, ông Jeong Woo Jin, Tổng lãnh sự Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam cho rằng:Dự án được triển khai sẽ tạo dựng một nền tảng cho các chiến lược phát triển trong tương lai; đồng thời thúc đẩy hợp tác phát triển nông nghiệp hiệu quả trên cơ sở cập nhật kiến thức, bắt kịp các xu hướng kinh tế xã hội toàn cầu. Quá trình triển khai thực hiện dự án, phía Hàn Quốcmong muốn nhận được sự ủng hộ, hợp tác của Chính phủ Việt Nam;cấp ủy, chính quyền các cấp và bà con nông dân. Các bên liên quan sẽ nỗ lực hoàn thành thi công khu mô hình trình diễn trong năm nay để đi vào vận hành.

Bày tỏ thiện chí hợp tác từ phía Việt Nam, đồng chí Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẳng định: Mục tiêu của dự án là phù hợp với Đề án tái cơ cấu ngành lúa gạo Việt Nam đến năm 2025 và tầm nhìn năm 2030 đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển thông thôn phê duyệt. Ngoài ra, giá trị mang lại của dự án sẽ góp phần tăng thu nhập cho người nông dân và nâng cao năng lực canh tác, hiệu quả kinh tế trong sản xuất nông nghiệp tại đồng bằng sông Hồng. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Viện Quy hoạch và Thiết kế nông nghiệp phối hợp chặt chẽ với tỉnh, nhà tài trợ và các cơ quan liên quan tổ chức thực hiện dự án đảm bảo chất lượng, hiệu quả, theo đúng các nội dung đã được phê duyệt; nghiên cứu, đề xuất các chính sách, kế hoạch tổng thể cải tiến chuỗi giá trị lúa gạo, từ đó nhân rộng kết quả của dự án trên toàn quốc. Các cơ quan thuộc Bộ thường xuyên đôn đốc, theo dõi, giám sát, đánh giá, nghiệm thu các kết quả của dự án theo chức năng nhiệm vụ được giao, đảm bảo sử dụng hiệu quả nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Hàn Quốc.

Phát biểu tại lễ khởi động dự án, đồng chí Lại Văn Hoàn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Việc tiếp nhận và triển khai dự án “Cải tiến chuỗi giá trị lúa gạo vùng đồng bằng sông Hồng, Việt Nam” là cơ hội để địa phương tiếp tục khai thác tiềm năng, thế mạnh của tỉnh nông nghiệp; đồng thời kỳ vọng sẽ mang lại lợi ích lớn, tạo bước đột phá về nông nghiệp cũng như thúc đẩy phát triển kinh tế huyện Đông Hưng nói riêng và tỉnh Thái Bình nói chung. Cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnhsẽ luônhỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi để chủ dự án, các chuyên gia, nhà thầu thi công thực hiện dự án theo đúng tiến độ và chất lượng đã đề ra.Tiếp đó, các đồng chí lãnh đạo và các đại biểu đã thực hiện nghi thức khởi động dự án.

Các đồng chí lãnh đạo và các đại biểu đã thực hiện nghi thức khởi động dự án

Tác giả: Tất Đạt - Mạnh Tuấn
Năm 2023 : 127.671