Hiệu quả sau khi đóng điện đường dây và TBA 110 kV Châu Giang.

Được sự quan tâm của Tổng công ty Điện lực miền Bắc và Công ty Điện lực Thái Bình, Dự án trạm biến áp 110 kV Châu Giang nằm ở phía Đông Nam huyện Đông Hưng được khởi công xây dựng ngày 17/12/2022, và hoàn thành đóng điện ngày 19/5/2023 đúng dịp kỷ niệm 133 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trạm biến áp có công suất lắp đặt là 40 MVA, cấp điện cho 06 lộ xuất tuyến, gồm: 02 lộ 35kV và 04 lộ 22kV. Xuất tuyến  đường dây 35 kV lộ 371 E11.6 cấp điện cho khu vực xã Đông Phương, Đông Cường và cấp điện linh hoạt mạch vòng với các lộ đường dây 371E11.2 huyện Thái Thuỵ và lộ 372E11.8 huyện Quỳnh Phụ. Xuất tuyến  đường dây 35 kV lộ 373 E11.16 cấp điện cho khu Công nghiệp Đông Xuân, Đông Mỹ, và cấp điện linh hoạt mạch vòng cho lộ đường dây 374 E3.3. Xuất tuyến 04 lộ đường dây 22 kV: trong đó lộ 477 E11.16 cấp cho lộ 475 E11.14 Thái Thuỵ, 03 lộ đường dây 22 kV còn lại cấp điện cho khu vực các xã Đông Tân, Đông Quan, Đông Kinh, Đông Xá, Đông Phương, Đông Sơn, Đông Vinh, Hà Giang và cụm Công nghiệp Đông Phong.

Ban Giám đốc Công ty Điện lực Thái Bình  dự lễ hoàn thành đóng điện  tại  Trạm biến áp 110 kV Châu Giang ( E 11.16) ngày 19/5/2023

Trước khi chưa xây dựng đường dây và Trạm biến áp 110 kV, khu vực phía Đông Nam của huyện gồm các xã: Đông Á, Đông Hoàng, Đông Quan, Đông Tân, Đông Kinh và cụm Công nghiệp Đông Phong được cấp điện duy nhất một lộ đường dây 22 kV - 474 E3.3, xuất tuyến từ trạm 110 kV Long Bối. Do bán kính cấp điện quá dài, phụ tải tập trung ở cuối nguồn, đường dây đã được cải tạo nhưng không đồng bộ…nên hay xảy ra sự cố lưới điện, làm mất điện, giảm độ tin cậy cung cấp điện, nhất là vào giờ cao điểm điện áp cuối nguồn rất thấp, chất lượng điện kém, nên tổn thất tăng cao. Từ khi Dự án trạm biến áp 110 kV Châu Giang hoàn thành đóng điện đã làm giảm bán kính cấp điện, cung cấp điện ổn định và linh hoạt, vận hành an toàn và tin cậy, giảm sự cố đường dây, giảm tổn thất đường dây, đặc biệt cung cấp điện ổn định cho Cụm công nghiệp Đông Phong và cung cấp điện linh hoạt theo mạnh vòng giữa ba huyện Đông Hưng, Thái Thuỵ, Quỳnh phụ. Tổn thất trung bình 7 tháng sau đóng điện đã giảm 0,55% so với năm 2022. Ông Nguyễn Thành Chung – Giám đốc Điện lực Đông Hưng cho biết: Đường dây và Trạm biến áp Châu Giang hoàn thành đóng điện đưa vào vận hành là thuận lợi rất lớn cho Công ty Điện lực Thái Bình nói chung và Điện lực Đông Hưng nói riêng, góp phần đáp ứng được nhu cầu sử dụng điện phục vụ sản xuất kinh doanh của cụm Công nghiệp Đông Phong và nhu cầu sử dụng điện sản xuất, sinh hoạt của nhân dân khu vực phía Đông Nam của huyện Đông Hưng. Từ khi đóng điện đường dây vận hành an toàn và ổn định, chất lượng điện áp ổn định, cung cấp điện linh hoạt bằng mạch vòng, giảm sự cố và giảm tổn thất điện năng.

Tác giả: Hoàng Hùng - Điện lực Đông Hưng
Chưa có thông tin