Năm trọng tâm phát triển kinh tế

Một là: Chuyển mạnh sản xuất nông nghiệp sang sản xuất hàng hoá, phù hợp với nền kinh tế thị trường. Quy vùng sản xuất lúa chất lượng cao để có sản lượng tập trung phục vụ xuất khẩu. Nghiên cứu chọn lọc, tiếp thu bộ giống cây, giống con có năng suất, chất lượng đưa vào sản xuất, tạo ra giá trị kinh tê cao trên một đơn vị diện tích. Dành 10% - 15% diện tích cấy lúa và tích cực cải tạo, sử dụng có hiệu quả diện tích mặt nước chuyển sang nuôi, trồng các cây, con có giá trị kinh tế cao để cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp chế biến, xuất khẩu. Ứng dụng nhanh các thành tựu khoa học - công nghệ tiên tiến vào thâm canh, tăng năng suất cây trồng, con vật nuôi.

Hai là: Ưu tiên phát triển mạnh mẽ và toàn diện kinh tế biển, bao gồm: nuôi trồng, khai thác, đánh bắt, chế biến, dịch vụ, du lịch và vận tải. Trong những năm tới cần tập trung cao cho nuôi, trồng hải sản. Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, mô hình thâm canh. Khai thác hết diện tích đầm, bãi bồi, chuyển một phần đất nhiễm mặn, đất làm muối hiệu quả thấp sang làm đầm nuôi tôm sú, tôm rảo, cua, ngao và các loại hải sản khác có giá trị kinh tế cao.

Ba là: Phát triển mạnh mẽ nghề và làng nghề. Chú trọng đầu tư chiều sâu, nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo ra sức cạnh tranh trên thị trường. Duy trì, phát triển các nghề và sản phẩm truyền thống; đồng thời du nhập thêm các nghề và sản phẩm mới để thu hút ngày càng nhiều lao động vào các làng nghề, tạo điều kiện phân bố lại lao động trong nông nghiệp, nông thôn, giảm số hộ thuần nông.

Bốn là: Triển khai xây dựng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp tập trung. Lựa lựa chọn các ngành, các sản phẩm có thế mạnh để phát triển sản xuất. Đầu tư xây dựng cơ sở cấp đông ở các huyện, thành phố phục vụ chế biến, tiêu thụ sản phẩm và xuất khẩu, phát triển thêm một số cơ sở sản xuất công nghiệp thu hút nhiều lao động.

Năm là: Xây dựng, đổi mới, hoàn thiện cơ chế, chính sách để phát huy mọi nguồn lực, giải phóng sức sản xuất, đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế. Trên cơ sở chính sách của Nhà nước, nghiên cứu, xây dựng và ban hành hệ thống cơ chế, chính sách đồng bộ, thông thoáng phù hợp với tình hình thực tiễn địa phương. Có chính sách trọng dụng và thu hút nhân tài, vốn đầu tư, khoa học - công nghệ; chính sách khuyến nông, khuyến công, khuyên khích xuất nhập khẩu, phát triển thị trường trong tỉnh, trong nước và quốc tế. Tôn vinh, ưu đãi những tập thể, cá nhân có công phát triển ngành nghề mới, sản phẩm mới, tìm kiếm được thị trường tiêu thụ có hiệu quả cao. Tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ người lao động được đào tạo lại, học nghề mới, tự tìm kiếm việc làm.

Năm 2019 : 27.730