Anh Nguyễn Trung Kiên làm giầu từ nuôi cá giống

Về thôn 1 xã Đô Lương, hỏi thăm mô hình chăn nuôi của gia đình anh Nguyễn Trung Kiên - Người dân ở đây ai cũng biết. Nhờ tinh thần ham học hỏi, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, anh đã chuyển đổi đất lúa kém năng suất thành ao nuôi cá giống. Hiện nay, anh đã thành lập Công ty cổ phần thương mại Đô Lương và làm chủ một khu nuôi cá rộng gần 20 mẫu, cho thu nhập vài trăm triệu đồng mỗi năm.

Khi chúng tôi tới thăm mô hình nuôi cá giống của gia đình, anh Nguyễn Trung Kiên đang làm việc với các đối tác đến đặt hàng mua giống cá về nuôi thả. Công việc kết thúc, anh chia sẻ: Có được cơ ngơi như ngày hôm nay là cả quá trình hơn 10 năm kiên trì, bền bỉ quật lập phát triển trên vùng đất trũng. Từ diện tích chuyển đổi của gia đình kết hợp với diện tích đấu thầu của địa phương, gia đình anh đầu tư quy hoạch đào 17 ao nuôi cá giống và 1 bể chứa cá trước khi xuất bán, với các giống cá chủ yếu là: Trắm, chép, diêu hồng, cá Lăng, rô phi và rô đồng.. được đặt mua của Công ty giống Phúc Hà ở Hải Phòng. Từ nguồn giống nhập về anh ương, gơ khoảng gần 1 tháng lại xuất bán cho các hộ chăn nuôi, anh Kiên cho biết:

Để làm con cá giống chuẩn được, tìm các nguồn giống của các công ty đã có thương hiệu. Vệ sinh ao cho chuẩn, dùng túi lưới chấu để lọc nước vào ao mới thả cá bột thì nó mới không có thiên dịch. Cá bột lúc nhỏ phải dùng cám cao đạm, cho ăn thật đều, tạo chất khoáng để cho con cá phát triển tốt

Anh Kiên cho biết thêm: Theo giá thị trường, tùy vào thời điểm, tùy vào trọng lượng mẫu cá, giá cá giống Diêu Hồng từ 3,5 đến 15 triệu đồng/1 vạn con, cá trắm đen 1,5 đến 2,5 triệu đồng; cá rô phi đơn tính 2,5 đến 18 triệu đồng/1 vạn con. Thu nhập bình quân của gia đình anh đạt 350 triệu đồng/năm. Riêng năm 2017 gia đình anh có mức thu nhập cao nhất đạt gần 700 tiệu đồng. Nói về dự định của mình anh kiên chia sẻ:

Nếu nói về hướng mở thì tôi rất cần nhiều mặt bằng để sản xuất con giống, bởi vì nhà tôi sản xuất không kịp con giống để cung cấp cho bà con nuôi. Tôi đề nghị với bên chính quyền xã xem chỗ nào đất dư thừa có thể cung cấp cho gia đình tôi để tôi có thể mở rộng ra 1 vài ha nữa thì càng tốt

Không chỉ tích cực trong phát triển kinh tế gia đình anh Nguyễn Trung Kiên còn nhận hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho 30 hộ sản xuất cá giống trong và ngoài huyện. Ông Nguyễn Đức Uyên – Chủ tịch Hội nông dân xã Đô Lương nói về hội viên của mình như thế này

Anh Nguyễn Trung Kiên làm con cá giống ở đây với diện tích rất rộng, phải nói là giám nghĩ giám làm và có trình độ và khoa học mà có thương hiệu với huyện bạn tỉnh bạn, cung cấp giống cho nhiều người, những người khó khăn về vốn thì anh cung cấp giống để người ta có giống để thả cá. Gia đình anh Kiên rất tích cực tham gia các phong trào của địa phương, chấp hành tốt chủ trương chính sách của đảng của nhà nước và mọi quy chế của địa phương

Với lợi thế tích tụ được nhiều đất, qua hơn 10 năm phát triển kinh tế, gia đình anh Nguyễn Trung Kiên đã xây dựng thành công mô hình chăn nuôi cá giống, là tấm gương tiêu biểu về phát triển kinh tế của hội nông dân cũng như của đia phương xã Đô Lương.

Đức Chung
Đài TT-TH huyện

( Ngày 18 tháng 06 năm 2018 )