Nghị lực của một Đội viên nghèo, khuyến tật.

Mặc dù còn khó khăn trong vận động và giao tiếp, nhưng Đội viên Nguyễn Thị Nga – Chi đội lớp 6A6 Trường trung học cơ sở Phương Cường Xá Huyện Đông Hưng luôn sự tự tin và nghị lực vượt khó vươn lên trong trong học tập.

Cùng cô giáo chủ nhiệm và thầy giáo tổng phụ trách đội Trường trung học cơ sở Phương Cường Xá, tôi đến thăm gia đình em Nguyễn Thị Nga học sinh lớp 6A6 ở thôn Trung xã Đông Phương. Tiếp chúng tôi, ông bà ngoại của Nga chia sẻ: Em ở với ông bà từ nhỏ, tuổi thơ của em thiệt thòi hơn các bạn cùng trang lứa, ngoài bị khuyết tật bẩm sinh hệ vận động, đi lại rất vất vả, thì việc phát âm của em cũng rất khó khăn. Tuy nhiên khi tiếp xúc với Nga cảm nhận đầu tiên về em là sự tự tin với người đối diện, cử chỉ, lời nói còn ngượng ngùng nhưng ẩn sau đôi mắt sáng là nghị lực và ý chí vươn lên trong cuộc sống và trong học tập. Ước mơ đi học vẫn chưa bao giờ vụt tắt trong cô bé, trên lớp, em luôn là học sinh có ý thức học tập tốt, hăng hái phát biểu xây dựng bài và tự giác hoàn thành bài tập ở nhà, bài nào chưa hiểu em tranh thủ hỏi thầy cô, bạn bè. 5 năm học Trưởng tiểu học Đông Phương em mới là học sinh có học lực trung bình, nay em phấn đấu đạt danh hiệu học sinh khá. Không những thế em còn tích cực hưởng ứng các phong trào của lớp, của nhà trường. Thầy giáo Nguyễn Hữu Bồn – Tổng phụ trách đội Trường trung học cơ sở Phương Cường Xá cho biết:

Về công tác đội em cũng luôn luôn chấp hành tốt nội quy của liên đội. Ngoài ra em cũng có ý thức giúp đỡ những bạn xung quanh để học tập tiến bộ hơn. Trong các phong trào hoa điểm 10 cũng như giờ học hay, ngày học tốt em Nga cũng là một trong những nhân tô của lớp 6A6 góp phần rất lớn trong hoạt động đó

Còn cô giáo Mai Thị Hoa, giáo viên chủ nhiệm lớp 6A6 nhận xét về học sinh của mình như thế này.

Tôi thấy em có một sự nỗ lực rất là lớn. Hầu như trong học tập em đều cố gắng hết sức mình ngày nắng cũng như ngày mưa, buổi sáng hay buổi chiều em đều đến lớp đầy đủ, không nghỉ một buổi nào, mặc dù đi học rất khó khăn, lắm hôm mưa to như thế em đến lớp quần áo ướt nhưng mà em cũng không nghỉ. Em cũng là một trong những học sinh nhận thức được

Tấm gương vượt khó học tập của em cũng được các bạn đội viên trong Chi đội cảm thông và chia sẻ, em Hà Thị Oanh - Bạn học cùng lớp với Nga và là người thường giúp đỡ em mỗi khi đến trường cho biết:

Nhận xét của em về bạn Nga là bạn rất hay cười, bạn là người tốt bụng ạ. Trong học tập bạn Nga là người rất chăm chỉ, bạn không bao giờ nói chuyện, ngồi rất chăm chú nghe giảng. Ở nhà bạn rất chăm chỉ giúp ông bà làm việc nhà và trông em

Với sự chăm chỉ cần mẫn, Đội viên Nguyễn Thị Nga – Chi đội lớp 6A6, Liên Đội Trường Trung học cơ sở Phương Cường Xá đã nỗ lực vượt khó vươn lên trong học tập. Em thực sự là bông hoa đẹp trong vườn hoa nghìn việc tốt chào mừng Ngày thành lập Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh 15/5 và ngày sinh nhật Bác 19/5./.

Đức Chung
Đài TT-TH huyện

( Ngày 12 tháng 05 năm 2018 )