HĐND huyện khóa 19 nhiệm kỳ 2016-2021 tổ chức kỳ họp thứ 5.

Ngày 20/12, HĐND huyện khóa tiến hành kỳ họp thứ 5. Tới dự có các ông bà Đại biểu HĐND tỉnh bầu tại Đông Hưng; Đồng chí Hoàng Thái Phúc - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Bùi Văn Huân - Phó bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Tiến Hưng - Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí Ủy viên Ban thường vụ huyện ủy, Ban chấp hành đảng bộ huyện, thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện.

Sau phát biểu khai mạc kỳ họp của đồng chí Bùi Văn Huân-Phó bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện. Đồng chí, đồng chí Phạm Văn Hằng-Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện báo cáo tóm tắt tình hình phát triển kinh tế-xã hội của huyện năm 2017, mục tiêu và những nhiệm vụ, giải pháp thực hiện năm 2018. Năm 2017, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, song tình hình kinh tế-xã hội của huyện nhà vẫn có những bước tăng trưởng. Tổng giá trị sản xuất hiện trên 10.500 tỷ đồng, vượt kế hoạch năm và tăng 9,74% so với năm 2016, trong đó giá trị sản xuất công nghiệp, xây dựng cơ bản tăng cao nhất đạt 16,45%. Kim ngạch xuất khẩu đạt 78,3 triệu USD; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội ước thực hiện gần 3.500 tỷ đồng, tăng trên 11% so với năm 2016. Kim ngạch xuất khẩu  Giá trị sản xuất bình quân đầu người ước đạt 61 triệu đồng/người/năm. Trong năm đã có thêm 3 xã được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số xã hoàn thành 19 tiêu chí nông thôn mới trong toàn huyện lên 26 xã. Trong lĩnh vực văn hóa-xã hội nổi bật là phong trào giáo dục của huyện xếp thứ nhất khối các huyện thành phố 12 năm liên tục. Quốc phòng-an ninh được đảm bảo, giữ vững, anh sinh xã hội đượng tăng cường… Phát huy kết quả đã đạt được, năm 2018, huyện nhà phấn đấu đưa tổng giá trị sản xuất lên trên 11.500 tỷ đồng; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội gần 3.800 tỷ đồng; giá trị sản xuất bình quân đầu người đạt 66 triệu đồng và phấn đấu có thêm 3 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; tỷ lệ số xã đạt chuẩn nông thôn mới đạt 71,4%.

Cũng trong buổi sáng, HĐND huyện nghe UBND huyện báo cáo tình hình thực hiện dự toán ngân sách năm 2017, dự toán và phân bổ ngân sách năm 2018; Báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri và kết quả thực hiện các nội dung chất vấn tại kỳ họp trước; tờ trình về phê duyệt kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2018 – 2020 và nhiều nội dung quan trọng khác.

Buổi chiều, HĐND huyện tiếp tục làm việc với các nội dung tham luận tại hội trường và dành nhiều thời gian cho nội dung chất vấn và trả lời chất vấn về việc thực hiện đề án vụ xuân hè năm 2018; nguyên nhân, biện pháp giải quyết việc xây dựng lò đốt rác chậm; những giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động cho làng nghề và giải pháp chống tái lấn chiếm vỉa hè, hành lang an toàn giao thông. Các ý kiến chất vấn của đại biểu đã được các phòng chuyên môn của UBND huyện và đồng chí Chủ tịch UBND huyện trả lời, giải trình cụ thể, đúng trọng tâm, trọng điểm.

Sau 1,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, kỳ họp thứ 5, HĐND huyện khóa 19 nhiệm kỳ 2016 – 2021 đã thành công tốt đẹp. HĐND huyện đã thông qua 6 Nghị quyết của kỳ họp.

Tiến Quang - Đức Thương
Đài truyền thanh – Truyền hình Đông Hưng

( Ngày 20 tháng 12 năm 2017 )