HĐND huyện tổ chức kỳ họp thứ 4, HĐND huyện khóa XIX nhiệm kỳ 2016-2021

Sáng ngày 21/7/2017, HĐND huyện khóa 19 khai mạc kỳ họp thứ 4.

Dự họp có các Đại biểu HĐND tỉnh bầu cử tại Đông Hưng; Đ/c Hoàng Thái Phúc - Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy; Đ/c Bùi Văn Huân – Phó bí thư thường trực huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Đ.c Nguyễn Tiến Hưng- Phó bí thư huyện ủy- Chủ tịch UBND huyện; các Đ/c UVBTV huyện ủy, Ủy viên ban chấp hành đảng bộ huyện, lãnh đạo các phòng ban ngành đoàn thể huyện và các Đ/c là Bí thư đảng ủy, Chủ tịch HĐND, UBND các xã, thị trấn.

Ngay sau khai mạc kỳ họp, HĐND huyện đã nghe UBND báo cáo tình hình phát triển kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. 6 tháng đầu năm nay, tổng giá trị sản xuất của huyện đạt   trên 5.025 tỷ đồng, tăng 8,61% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, sản xuất nông, lâm, thủy sản đạt trên 1.700 tỷ đồng; công nghiệp, TTCN, xây dựng cơ bản đạt gần 2.300 tỷ đồng; thương mại, dịch vụ đạt trên 1.000 tỷ đồng. Tổng thu ngân sách đạt trên 528 tỷ đồng, bằng 62,1% dự toán năm, tăng 24,6% so với cùng kỳ năm 2016. 6 tháng đầu năm, toàn huyện có thêm 3 xã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới toàn huyện lên 26 xã. Phong trào giáo dục – đào tạo của huyện tiếp tục được duy trì và giữ vững, là năm thứ 12 liên tiếp dẫn đầu khối các huyện, thành phố. Các cấp, các ngành thực hiện tốt các chính sách đối với người có công và đối tượng chính sách xã hội, văn hóa xã hội có nhiều khởi sắc. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Việc tiếp công dân giải quyết khiếu nại tố cáo thực hiện nghiêm túc nề nếp.

Tại kỳ họp, HĐND huyện cũng nghe UBND huyện: Báo cáo quyết toán ngân sách nhà nước năm 2016, kết quả thực hiện ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm và dự kiến thu, chi ngân sách năm 2017; Báo cáo kết quả thực hiện Chỉ thị số 04 của UBND tỉnh về việc giải tỏa, chống lấn chiếm, sử dụng trái phép vỉa hè, lòng, lề đường hành lang an toàn giao thông đường bộ. Đồng thời nghe UBND huyện trình, đề nghị thông qua chủ trương đầu tư cải tạo, nâng cấp cấp bách đường ĐH45 đoạn từ cầu Rí đến đường ĐH45B; phê chuẩn cơ chế, chính sách hỗ trợ xây dựng nông thôn mới năm 2017 từ nguồn vốn ngân sách huyện và nhiều nội dung quan trọng khác.

Tới dự và phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp, Đ/C Hoàng Thái Phúc- Tỉnh ủy viên- Bí thư huyện ủy nhấn mạnh, HĐND huyện các cấp, các ngành cơ quan đơn vị tập trung thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới,`đảm bảo thực chất và hiệu quả. Tăng cường xử lý sai phạm về đất đai, nâng cao hiệu quả quản lý tài nguyên môi trường, xử lý rác thải, nước thải và đẩy nhanh tiến độ xây dựng công trình nước sạch nông thôn, phấn đấu 2017 tỷ lệ hộ dân dùng nước sạch đạt 60%  trở lên. Tăng cường thu chi ngân sách, kiểm soát chặt chẽ thu chi ngân sách đúng quy định, tiết kiệm. Thực hiện có hiệu quả phong trào“ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa gắn với việc xây dựng nông thôn mới”. Nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo; khám chữa bệnh, tập trung làm tốt công tác lập hồ sơ đưa người nghiện vào cơ sở giáo dục, cai nghiện. Thực hiện tốt chính sách cho người có công, tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sỹ và các nhiệm vụ quan trọng khác. Đ/c Bí thư huyện ủy cũng đề nghị HĐND huyện tiếp tục có những quyết sách đúng phù hợp với thực tế, góp phần đưa kinh tế huyện nhà phát triển bền vững gắn với đảm bảo môi trường và an sinh xã hội.

Tại kỳ họp đã thông qua các báo cáo quan trọng của Thường trực HĐND, các ban của HĐND, các báo cáo về tình hình an ninh trật tự, quốc phòng an ninh và các báo cáo chuyên ngành khác.

HĐND huyện đã tổ chức kiện toàn thành viên UBND huyện, thông qua Nghị quyết về việc miễn nhiệm thành viên UBND huyện nhiệm kỳ 2016-2021 đối với đồng chí Tống Văn Tuấn nguyên chỉ huy trưởng ban chỉ huy quân sự huyện do chuyển công tác; thông qua Nghị quyết xác nhận kết quả bầu cử bổ sung thành viên UBND huyện nhiệm kỳ 2016-2021 đối với đồng chí Đào Hồng Dương - Chỉ huy trưởng ban chỉ huy quân sự huyện.

Sau khi HĐND huyện tổ chức các phiên thảo luận, tham luận và tổ chức chất vấn các trưởng ngành, thành viên UBND huyện tại Kỳ họp, đồng chí Nguyễn Tiến Hưng - Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, thay mặt UBND huyện phát biểu trân trọng tiếp thu các ý kiến xác đáng của các vị đại biểu về đánh giá, bổ sung tình hình, kết quả đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội của huyện 6 tháng đầu năm 2017, những hạn chế, yếu kém và nguyên nhân trong triển khai, tổ chức thực hiện; các đề xuất về nhiệm vụ, giải pháp cần tập trung thực hiện trong 6 tháng cuối năm 2017.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện cũng phát biểu, giải trình làm rõ những kiến nghị, đề xuất của các đại biểu trong phiên thảo luận tổ, tham luận, các ý kiến chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường.

Tiếp thu ý kiến của cử tri và nhân dân trong huyện, ý kiến của các vị đại biểu HĐND huyện, đồng chí Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh và đề xuất một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm cụ thể đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương cần tập trung để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của huyện trong 6 tháng cuối năm 2017.

Thu Thủy
Đài truyền thanh - Truyền hình huyện

( Ngày 23 tháng 07 năm 2017 )