HỘI NGHỊ THĂM QUAN ĐẦU BỜ MÔ HÌNH TRÌNH DIỄN GIỐNG LÚA KIM CƯƠNG 111 TRONG VỤ MÙA 2017 TẠI XÃ PHÚ LƯƠNG

Sáng ngày 19/9, công ty cổ phần giống cây trồng trung ương tổ chức hội nghị đầu bờ, thăm quan mô hình trình diễn hàng rộng hàng hẹp cấy giống lúa Kim Cương 111 tại xã Phú Lương. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Tiến Hưng – Phó bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Hoàng Đức Kiếm – Phó chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện.

Vụ mùa năm nay, xã Phú Lương được Công ty giống cây trồng Trung Ương, Trung tâm Khuyến nông và UBND huyện tiếp tục chỉ đạo thực hiện mô hình trình diễn hàng rộng hàng hẹp, thực nghiệm cấy giống lúa Kim Cương 111 của công ty với diện tích 56,9 ha. Mô hình đã áp dụng đúng quy trình hướng dẫn của cán bộ khuyến nông và đưa cơ giới hóa đồng bộ vào sản xuất. Đến nay, mô hình đã đạt hiệu quả theo đúng kế hoach đề ra và chuẩn bị cho thu hoạch. Quá trình thực nghiệm cho thấy, giống lúa Kim Cương 111 là giống lúa cảm ôn, thời gian sinh trưởng khoảng 105 ngày, ngắn hơn từ 10-15 ngày so với các giống lúa khác, có nhiều ưu điểm vượt trội như cứng cây, chống đổ tốt, đẻ nhánh khỏe, khả năng chống chịu sâu bệnh cao, bông to, hạt tròn dài, tỷ lệ bông hữu hiệu cao, đặc biệt là tích hợp kháng bện đạo ôn và Gen kháng bệnh bạc lá. Năng suất thực thu bình quân đạt 68-70 tạ/ha. Chất lượng gạo tốt, hạt gạo trắng, bóng, mềm và có vị đậm.

Sau khi tham quan và đánh giá mô hình, các đại biểu đã ghi nhận giống lúa Kim cương 111,  đồng thời đề nghị Công ty tiếp tục nghiên cứu chọn tạo để giống lúa có độ thuần cao và hạ giá thành lúa giống … Tiếp thu những ý kiến của các đại biểu, đại diện Công ty cổ phần giống cây trồng Trung Ương khẳng định, thời gian tới, Công ty sẽ tiếp tục nghiên cứu chọn tạo bộ giống chuẩn và hoàn thiện các thủ tục pháp lý để được công nhận là giống lúa thuần được sản xuất đại trà, đồng thời mở rộng mô hình trình diễn, liên kết với doanh nghiệp trên địa bàn huyện bao tiêu sản phẩm, từ đó tạo động lực giúp bà con nông dân tích cực thâm canh những giống lúa mới có năng suất cao và chất lượng gạo tốt.

Tô Phượng
Đài truyền thanh - truyền hình huyện

( Ngày 22 tháng 09 năm 2017 )