ĐỒNG CHÍ CHỦ TỊCH UBND HUYỆN KIỂM TRA, CHỈ ĐẠO PHÒNG TRỪ RẦY LƯNG TRẮNG.

Trước tình hình Rầy lưng trắng và bệnh lùn sọc đen gây hại, có nguy cơ ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển của lúa mùa. Sáng ngày 07/8, đồng chí Nguyễn Tiến Hưng – Phó bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Hoàng Đức Kiếm – Phó chủ tịch UBND huyện đi kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng trừ Rầy và bệnh lùn sọc đen tại một số địa phương.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện và đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện đã kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng trừ Rầy lưng trắng, kết hợp phòng chống bệnh lùn sọc đen tại các xã thuộc cụm 5, cụm 6 và cụm 7. Qua kiểm tra, nông dân đã bám sát sự chỉ đạo của UBND huyện, cũng như hướng dẫn của phòng chuyên môn, chủ động phun thuốc phòng trừ Rầy để hạn chế sự lây lan bệnh lùn sọc đen trên lúa. Các Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp cũng cung ứng đủ các loại thuốc đặc hiệu và điều tiết nước hợp lý, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn nông dân phòng trừ Rầy đạt hiệu quả cao. Theo số liệu của phòng chuyên môn, toàn huyện có 3.000ha lúa bị Rầy lưng trắng gây hại, diện tích lúa bị Rầy tập trung trên chân ruộng trũng và chân quẩn ven làng. Đáng chú ý có khoảng 50 ha bị Rầy, với mật độ từ 800 đến  1000 con/m2 và đã xuất hiện một số ổ lùn lụi tại xã Đông Cường và Đông Xá.. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện và đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện lưu ý các địa phương: Rầy lưng trắng là nguồn lây truyền virus bệnh lùn sọc đen, do đó các địa phương cần chủ động kiểm tra đồng ruộng, khoanh vùng diện tích lúa bị Rầy; theo dõi, chỉ đạo, hướng dẫn nông dân phun thuốc phòng trừ kịp thời theo đúng hướng dẫn của ngành chuyên môn, không phun thuốc tràn lan, tránh gây lãng phí và ô nhiễm môi trường. Cùng với việc phòng trừ Rầy lưng trắng, nông dân cần chủ động kiểm tra, nhổ bỏ, tiêu hủy lúa bị bệnh lùn sọc đen, không để virus lây lan ra diện rộng ảnh hưởng tới sinh trưởng và phát triển của lúa mùa. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện cũng yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm tra đồng ruộng, chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất, thuốc bảo vệ thực vật, chuẩn bị cho đợt phòng trừ Sâu cuốn lá nhỏ và một số đối tượng sâu bệnh khác vào trung tuần tháng 8 tới, nhằm bảo vệ an toàn cho lúa mùa từ nay đến cuối vụ.

Xuân An
Đài truyền thanh - truyền hình huyện

( Ngày 11 tháng 08 năm 2017 )