Chị Công chủ điền.

Thu nhập gần 80 triệu đồng /vụ, có lẽ là ước mơ của nhiều người nông dân trồng lúa hiện nay, thế nhưng chị Phạm Thị Công thôn Phú Điền xã Đông Động (Đông Hưng) đã làm được điều đó từ việc tích tụ ruộng đất để sản xuất lúa hàng hóa với quy mô lớn.

 Ít tai nghĩ rằng 6 ha diện tích lúa giáp ranh  với cụm công nghiệp trên địa bàn thôn Phú Điền và Nam Điền của xã Đông Động trước đây là vùng đất bị bỏ hoang,  thế nhưng bây giờ nó đã được hồi sinh nhờ người phụ nữ này. Chị  Phạm Thị Công đã mạnh dạn cải tạo, đầu tư để gieo cấy lúa hàng hóa. Sự mạnh dạn của chị đã giúp cho gia đình có thu nhập lên tới 80 triệu đồng/vụ.  Chị Công chia sẻ: Công nhân xí nghiệp ở đây thì nhiều nhưng họ đi các công ty, họ không cấy ruộng nữa, họ cho tôi nhận cấy, có người cho tôi  cấy với giá  20 cân /sào còn có người  cho cấy trả sản hợp tác xã thôi.

Từ diện tích thuê mượn, chị đầu tư cấy 2 vụ lúa mỗi năm và chỉ cấy giống lúa BC15, theo hợp đồng của doanh nghiệp. Mỗi vụ sản xuất, ngoài công lao động của gia đình, chị còn thuê 90 công lao động của chị em trong thôn. Chị Vũ Thị Lanh, một hội viên phụ nữ trong thôn chia sẻ: Tôi làm cho chị Công 10 năm nay rồi, chị Công trả cho mỗi một công lao động 180 nghìn/ sào. Tôi thấy công viêc của chị Công làm rất đáng để chúng tôi học tập mở rộng sản xuất nông nghiệp.

 Theo chị Công: Sản xuất nông nghiệp phải dựa vào hợp tác, doanh nghiệp và thị trường, cần phải giảm chi phí sản xuất và nâng cao chất lượng sản phẩm mới có hiệu quả. Thực hiện đúng như vậy, nên lúa của gia đình thu hoạch đến đâu, doanh nghiệp thu mua ngay đến đó. Sản xuất lúa với quy mô lớn mang lại hiệu quả kinh tế cao, điều này ai cung biết, nhưng không nhiều người làm được như chị. Ông Phạm Minh Hiển, Giám đốc HTX - DVNN Đông Động cho biết: Đây là một mô hình rất hiệu quả, không chỉ nâng cao hiệu quả sản xuất lúa cho gia đình, mà còn tạo công ăn cho chị em hết tuổi lao động ở các công ty. Hợp tác xã chúng tôi tuyên truyền các chị em trong thôn xóm, nên chuyển đổi để đưa vào  diện tích lớn có như vậy thì sản xuất mới tập trung.

          Với cách làm của chị Phạm Thị Công thôn Phú Điền xã Đông Động  đã minh chứng cho việc tích tụ ruộng đất đang là hướng đi tất yếu nếu người nông dân muốn làm giàu từ cây lúa. 

Thu Thủy
Đài truyền thanh - Truyền hình huyện

( Ngày 28 tháng 03 năm 2017 )    
© Bản quyền thuộc về UBND Huyện Đông Hưng
Địa chỉ: Tổ 8, thị trấn Đông Hưng, tỉnh Thái Bình
Điện thoại: 036.3851.233 Fax: 036.3851.435 E-mail: