Cựu chiến binh Khương Văn Hiểu làm giàu từ trang trại

Đến thăm gia đình cựu chiến binh Khương Văn Hiểu, chúng tôi càng thêm cảm phục nghị lực phi thường và ý chí quyết tâm vươn lên của ông.

 Năm 1983, ông lên đường nhập ngũ bảo vệ tổ quốc. Rời quân ngũ trở về địa phương ông bắt tay vào phát triển kinh tế xây dựng quê hương. Dù đã trải qua nhiều nghề, nhưng kinh tế gia đình vẫn còn khó khăn. Năm 2000 ông tìm hiểu và xây dựng mô hình chăn nuôi vườn, ao, chuồng, với phương châm lấy ngắn nuôi dài, vừa khai thác, vừa đầu tư xây dựng, đến nay gia đình ông đã mở rộng mô hình chăn nuôi lên trên 10.000 m2, trong đó quy hoạch trên 5000 m2 đào 2 ao thả truyền thống, với các loại cá: Trắm, Chép, Mè, Trôi…; hơn 1.400m2 ông làm vườn trồng Đinh năng, hòe, cây ăn quả; và 150 m2 ông xây dựng chuồng trại nuôi bò sinh sản…Diện tích còn lại ông trồng cỏ phục vụ trong chăn nuôi. Mô hình trang trại của ông được thiết kế khoa học, đảm bảo vệ sinh môi trường và môi trường sinh thái cho cây con phát triển. Thăm trang trại của ông, chúng tôi ấn tượng bởi cách bố trí cây trồng, Đinh năng là loại cây ưa bóng mát, được ông trồng xen dưới những cây có tán rộng như hoè, cây ăn quả, như vậy vừa tận dụng được diện tích đất, lại tạo điều kiện cho Đinh năng phát triển tốt. Không chỉ áp dụng kỹ thuật vào làm vườn, trong chăn nuôi ông cũng rút ra được nhiều kinh nghiệm, ông Hiểu cho biết:

 Tôi thường thường cho cá ăn vào buổi sáng, ánh mặt trời ấm áp cá ăn khỏe, chiều tối không cho ăn để cá đỡ bệnh tật, thường xuyên thay nước, để ý khi thấy cá ngớp tôi dùng máy bơm tạo khí, thường xuyên thay nước, rắc vôi bột khi mà thấy ao nhiều tảo...

Từ chỗ còn khó khăn về kinh tế, đến nay mỗi năm gia đình ông có nguồn thu trên 100 triệu đồng từ trang trại tổng hợp, năm 2016 làm ăn thuận lợi, thu nhập của gia đình đạt mức trên 200 triệu đồng. Trong quá trình phát triển kinh tế trang trại, ông đã gặp không ít khó khăn, nhưng với quyết tâm làm giàu và được sự ủng hộ của gia đình nên ông đã thành công, và trở thành Cựu chiến binh xuất sắc trong trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi ở địa phương. Ông Nguyễn Văn Đống – Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Hoa Lư nói:

 Trong phát triển kinh tế đồng chí Hiểu rất tự lập, vốn không phải đi vay ở ngoài, chủ động và tích cực trong phát triển kinh tế, tích cực tích tụ ruộng đất, trong quá trình sản xuất hàng năm đồng chí đều thu lãi, đồng chí rất gương mẫu, sống với bà con nhân dân rất hòa thuận.

Trong thời gian tới, cựu chiến binh Khương Văn Hiểu ở thôn Tân lập xã Hoa Lư huyện Đông Hưng còn có nhiều dự định để nâng cao thu nhập từ trang trại của gia đình. Từ thực tế chăn nuôi trong hơn 10 năm qua ông cho rằng: Sự cần cù chịu khó vẫn chưa đủ, năng động nghiên cứu thị trường và tích cực áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới là mấu chốt để nâng cao hiệu quả sản xuất chăn nuôi. Kinh nghiệm đó đã giúp gia đình ông thoát nghèo và có được cuộc sống như ngày hôm nay.

Đức Chung
Đài truyền thanh - Truyền hình huyện

( Ngày 15 tháng 03 năm 2017 )    
© Bản quyền thuộc về UBND Huyện Đông Hưng
Địa chỉ: Tổ 8, thị trấn Đông Hưng, tỉnh Thái Bình
Điện thoại: 036.3851.233 Fax: 036.3851.435 E-mail: