Lô Giang: Khai thác lợi thế về hạ tầng nông thôn mới để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp.

Khai thác lợi thế về hạ tầng nông thôn mới, Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Lô Giang huyện Đông Hưng đã đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, định hướng cho người nông dân lựa chọn những cây trồng cho giá trị kinh tế cao trong sản xuất, để nâng cao thu nhập trên một đơn vị diện tích canh tác.

Gần 4 năm nay, ngoài 2 vụ lúa, gia đình anh Đỗ Văn Kiên ở thôn An Bình, xã Lô Giang có thêm nguồn thu nhập đáng kể từ vụ màu xuân hè. Theo anh trồng cây màu mang lại hiệu quả kinh tế khá cao, thu nhập gấp 2 đến 3 lần cấy lúa. Vụ xuân hà năm nay, gia đình anh trồng 5 sào Ớt, dự tính, sau khi thu hoạch xong vụ Ớt này, anh sẽ trồng Dưa lê. Anh Kiên cho biết: Nếu nói về lợi nhuận trồng ớt gấp 3 lần cấy lúa . Năm đầu mỗi sào được 10 triệu. Ớt thấy dễ trồng, dễ tiêu thụ hơn.

Cùng với gia đình anh Kiên, ở xã Lô Giang đã có nhiều hộ mạnh dạn chuyển đổi vùng đất kém hiệu quả sang trồng cây màu, nhờ đó mà đời sống của người dân trong xã  ngày càng được cải thiện, thu nhập hàng năm tăng lên đáng kể. Là địa phương thuần nông, đời sống của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, nên từ năm 2013, khi triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, Lô Giang đã quy hoạch và xây dựng mô hình cánh đồng mẫu và xây dựng mô hình sản xuất 4 vụ trong năm. Đồng thời đầu tư xây dựng hệ thống đường giao thông nội đồng, mương máng và các công trình phục vụ phát triển sản xuất. Tuy chưa đạt chuẩn nông thôn mới, song các công trình đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội nói chung và phát triển sản xuất nông nghiệp nói riêng. Ngoài 2 vụ lúa, với các giống có năng suất và hiệu quả kinh tế cao, hàng năm nông dân xã Lô Giang gieo trồng 193 ha cây màu, gồm 40 ha cây màu hè và 153 ha cây vụ đông, với 900 hộ tham gia. Riêng 40 ha cây xuân hè năm nay có 2 ha trồng thí điểm cây Khoai môn, còn lại là: Ngô, Khoai lang và rau màu ngắn ngày. Mỗi sào trồng màu như thế, người dân sẽ có thu nhập từ 2-3 triệu đồng/ vụ, gấp 2 đến 3 lần cấy lúa.

Với vai trò quản lý, HTX - DVNN Lô Giang đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thay đổi phương thức sản xuất, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật và đưa những giống cây trồng có hiệu quả kinh tế cao về đồng đất địa phương. Đồng thời có cơ chế hỗ trợ về giống, bảo đảm việc tưới, tiêu, thuốc bảo vệ thực vật phục vụ cho sản xuất; liên kết với các doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm cho nông dân, nhờ đó tăng hiệu quả sử dụng đất, nâng cao thu nhập trên một đơn vị diện tích. Ông Bùi Văn Viện,  Giám đốc HTX - DVNN xã Lô Giang cho biết: Với vai trò Hợp tác xã, chúng tôi đưa máy làm đất vào, cây trồng mới vào sản xuất đảm bảo có giá trị. Hợp tác xã cũng làm mô hình trồng khoai tây, mô hình trồng khoai môn trên diện tích đất cao để thí điểm và nhân rộng. Được hỗ trợ UBND huyện, chúng tôi áp dụng khoa học ký thuật đưa  giống lúa TBR225 vào sản xuất, được nhân dân chấp nhận vừa đảm bảo năng xuất và chất lượng, năm nay, chúng tôi đưa vào cấy 2 giống lúa mới gồm mô hình giống Đài thơm 8 với  5 ha và giống lúa Nhật J52 với 10 mẫu.

Việc khai thác lợi thế về hạ tầng nông thôn mới để chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở Lô giang đang phát huy hiệu quả, giúp nông dân tăng thu nhập từ sản xuất nông nghiệp. Đây là hướng đi đúng phù hợp với điều kiện thực tế ở địa phương và đang được nhiều xã trong huyện áp dụng, góp phần thúc đẩy tăng trưởng lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, đồng thời tích cực nâng cao các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới.

Thu Thủy
Đài TT-TH huyện

( Ngày 10 tháng 04 năm 2018 )