Biến ruộng trũng thành mô hình kinh tế hiệu quả.

Từ vùng đất úng trũng khó canh tác, nhưng nhờ sự cần cù chịu khó mà Đảng viên, CCB Trần Công Loát thôn Đông Bình Cách xã Đông Xá đã biến vùng đất này thành mô hình chăn nuôi hiệu quả với thu nhập lên tới 150 triệu đồng/ năm. Cách làm, cách chăn nuôi không mới nhưng đã khẳng định được giá trị từ việc tích tụ ruộng đất để làm giàu.

      Từng là bộ đội và phụ trách công tác hậu cần cho đơn vị, nên người Đảng viên, Cựu chiến binh Trần Công Loát ở thôn Đông Bình Cách xã Đông Xá đã có nhiều kinh nghiệm trong chăn nuôi và phát triển kinh tế. Chính vì thế mà khi nghỉ hưu trở về quê hương, người Đảng viên này vẫn không chịu nghỉ ngơi. Với phương châm “ không cho đất nghỉ, không ngừng tay ta”. Năm 2013, khi địa phương có chủ trương dồn điền dổi thửa, ông Loát nhanh chóng bàn với vợ con  dồn đổi những diện tích của gia đình về vùng đất ũng trũng và mạnh dạn mua thêm 3 sào ruộng để đào ao thả cá và chăn nuôi gà. Kiên cường, bản lĩnh, người CCB này không quản nắng mưa, cần mẫn đào từng tấm đất, biến ruộng thành ao, biến đất thành vườn.        Ông nói : mình là cán bộ đảng viên thấy sức khỏe vẫn còn, làm được thì cũng làm, ít nhiều trước đây công tác  chủ yếu chăn nuôi thủy sản, tôi tranh thủ tham gia.

 Với diện tích 10.000m2 đất, ông Loát giành 1,3 mẫu  đào ao thả cá với hàng vạn con cá giống, diện tích còn lại ông xây dựng 3 gian chuồng nuôi hàng trăm con gà thịt và trồng hơn 80 gốc mít và các loại cây ăn quả, với chi phí lên tới hàng trăm triệu đồng.  Ông Loát chia sẻ:  Mấy năm vừa qua có nhiều cái tác động đến người chăn nuôi, nhưng xuất phát từ gia đình có kinh nghiệm chăn nuôi rồi, nên cá cũng ít bệnh vẫn có lãi,. Nuôi cá nhiều khi cũng vấp ngã, nên mình học hỏi thêm, nuôi cá đầu tiên con giống tốt, môi trường sạch... mình nắm được rồi nên chăn nuôi cũng dễ.

5 năm với bao khó khăn vất vả, thất bại nhưng không làm nản chí người CCB này. Giờ đây mô hình chăn nuôi của ông Loát đã đi vào ổn định, chỉ tính riêng dịp tết Nguyên đán Mậu Tuất này, gia đình ông Loát cũng thu được 80 triệu đồng từ cá giống và hơn 40 triệu đồng từ gà thịt. Mặc dù chỉ  thu nhập chưa tương xứng với tiềm năng của mô hình, song nó thể hiện ý chí kiên cường, dám nghĩ dám làm của người Đảng viên, CCB không chịu  khuất phục trước mọi khó khăn thách thức. Ông Lê Thế Chiền- Chủ tịch hội CCB xã Đông Xá cho biết: Tuổi cao nhưng đồng chí vẫn phát huy trí tuệ của mình động viên gia đình vợ con đầu tư diện tích tương đối là lớn để đào ao thả cá và chăn nuôi . Nói chung hiệu quả kinh tế bước đầu đã có hiệu quả tương đối là tốt và mô hình đã được nhân dân và các xã bạn đến học tập.

 Trở về Đông Xá trong những ngày đầu xuân năm mớ, không khí  sản xuất vụ xuân đang tất bật trên cánh đồng, còn những người CCB như ông Loát lại tất bật với việc tái đàn vật nuôi để chuẩn bị cho một mùa chăn nuôi mới, để biến nơi này thành một vùng đất trù phú.  Ông là một trong những Đảng Viên tiêu biểu phát triển kinh tế của xã Đông Xá, đã cụ thể hóa việc “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ CHí Minh” 

Thu Thủy
Đài TT-TH huyện

( Ngày 05 tháng 03 năm 2018 )    
© Bản quyền thuộc về UBND Huyện Đông Hưng
Địa chỉ: Tổ 8, thị trấn Đông Hưng, tỉnh Thái Bình
Điện thoại: 036.3851.233 Fax: 036.3851.435 E-mail: